Blog

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà như thế nào mới an toàn?

18/10/2021464

Làm sao để vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, an toàn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là với những ai lần đầu làm cha mẹ. Bằng bài viết này Home Care sẽ hướng dẫn mọi người cách vệ sinh rốn cho trẻ an toàn nhất.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-tai-nha-nhu-the-nao-moi-an-toan-2

Cuống rốn của trẻ sơ sinh được xem là một vết thương hở, nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, thậm chí có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho bé khi không được phát hiện và kịp thời khắc phục.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh, chủ yếu là do những sai lầm dưới đây:

 • Do người lớn không dám chắc chắn về khả năng của mình, sợ động vào sẽ khiến con đau nên chỉ thay băng mà giữ nguyên gạc đặt trên rốn.
 • Mang băng rốn cho con quá kín, và giữ nguyên vùng rốn đã được quấn kỹ trong nhiều ngày mới mở ra,…

Đây chính xác là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Bố mẹ cần lưu ý thay đổi để không xảy ra những biến chứng phức tạp ở trẻ. Đồng thời, bố mẹ hãy tham khảo cách vệ sinh, chăm sóc bộ phận rốn cho trẻ sơ sinh theo trình tự dưới đây nhé:

Thứ nhất, bố mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ như: cồn 70 độ, bông vô trùng, gạc vô trùng mua tại các quầy thuốc. Trước mỗi lần vệ sinh cho bé thì cần rửa tay bằng xa phòng thật sạch.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-tai-nha-nhu-the-nao-moi-an-toan-3

Tiến hành vệ sinh rốn bé:

 • Quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem có bị viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng hoặc có chảy máu háy không.
 • Gỡ miếng gạc cũ ra, dùng bông thấm cồn lau từ chân rốn ngược lên cuống rốn. Và dùng một miếng bông khác lau vòng quanh rốn, chỗ tiếp xúc với da bụng, rồi lau rộng ra xung quanh rốn.
 • Để khô rồi thay gạc mới, đặt lên rốn rồi kéo băng rốn mới lên. Khi rốn chưa rụng, bố mẹ vệ sinh như thế này một lần mỗi ngày.

ve-sinh-ron-cho-tre-so-sinh-tai-nha-nhu-the-nao-moi-an-toan-4

Thường thì dây rốn của bé sẽ tự khô và rụng trong vòng 1 – 2 tuần tuổi, và trong thời gian rốn trẻ chưa rụng thì bố mẹ cần chăm sóc đặc biệt cuống rốn. Hạn chế tuyệt đối để nước tiểu hoặc phân su dính vào cuống rốn trẻ.

Và có điều này bố mẹ cũng cần lưu ý, đó là thời gian rụng rốn ở mỗi bé không giống nhau, vậy nên mẹ không nên lo lắng mà dùng tay trực tiếp kiểm tra hoặc giật dây rốn lên. Nhất là không được cố gắng kéo đứt dây rốn, ngay cả khi nó chỉ còn sự gắn kết lỏng lẻo.

Trong một số trường hợp rốn của bé có các dấu hiệu dưới đây thì nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám ngay:  

 • Rốn rỉ nước vàng, có mùi hôi hoặc rốn có mủ
 • Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu
 • Da quanh rốn sưng nề, tấy đổ
 • Rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài,….

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bố mẹ những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Home Care chúc gia đình bạn luôn vui khỏe!

Để lại thông tin cho chúng tôi

  TOP
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x