Blog

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống thêm nước

11/09/2020678

Nhiều gia đình có thói quen cho bé dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước sau khi bú hoặc uống thêm nước khi khát. Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng thực tế trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước là một diều không tốt.

Cho trẻ uống nước khiến cho bé có nguy cơ bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh có dạy dày dung tích rất nhỏ, việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cho bé bị no hoặc bé sẽ bú ít đi hoặc ngưng bú. Từ đó lượng dinh dưỡng chưa đủ khiến bé kém hấp thu dưỡng chất dẫn đến tình trạng duy dinh dưỡng.

Cho bé uống thêm nước sau mỗi cữ bú dễ khiến bé bị ọc hoặc bị sặc, mặt khác mẹ cho con ít bú sữa khiến cho mẹ dần ít sữa trong tương lai.

Bởi sữa mẹ 80% là nước

Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sự thật 80% sữa mẹ là nước đặc biệt là sữa đầu dòng (đầu mỗi cữ bú).

Do vậy bất cứ khi nào mẹ cảm thấy con khát hoặc cữ bú khá lâu rồi có thể cho con bú. Điều này sẽ giúp con giảm cơn khát ngay cả trong mùa nóng mà mẹ không cần và không nên bổ sung thêm nước.

Khi cho con bú nghĩa là mẹ cung cấp cho con đủ lượng nước và chất dinh dưỡng cần thiết nhất, mà không cần bổ sung thêm bất cứ loại thức ăn nào. Ngoài trừ khi trẻ cần dùng thuốc, dung dịch bù nước, thuốc nhỏ, xiro vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ

Khi con con bú nghĩa là mẹ cung cấp lượng nước an toàn và bảo vệ bé chống khỏi lại bệnh đường tiêu hóa.

Nếu mẹ cho trẻ uống nước với số lượng lớn dẫn đến ngộ độc nước uống, có thể giải thích: chất điện giải như natri trong máu của bé bị pha loãng, ức chế các chắc năng cơ thể bình thường và dẫn đến các vấn đề nguy hiểm như nhiệt độ cơ thể thấp hoặc co giật.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi trọng lượng cơ thể thấp, việc uống thêm nước rất dễ vượt nhu cầu Natri bình thường của cơ thể , vì các khoáng chất điện giải này đã có đủ trong sữa mẹ.

Trẻ cần bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời

Khi nào có thể cho bé uống thêm nước?

Các tổ chức Y tế trên thế giới khuyên mẹ nên đợi đến khi bé bắt đầu ăn dặm. Tại thời điểm đó, mẹ có thể cung cấp một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội nhưng không thay thế sữa mẹ.

Bé vẫn nên được cho bú mẹ tiếp tục và kéo dài về sau mà theo khuyến cáo của WHO là nên kéo dài đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện

XEM THÊM BÀI VIẾT

=> ớng dẫn thực đơn ăn dặm dành cho trẻ dưới một tuổi

=> 4 thói quen mang thai giúp trẻ phát triển phát triển thông minh

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x