Sau khi sinh

Thuốc chống trầm cảm không gây hại cho thai nhi

11/10/2022193

Việc các bà mẹ dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ không làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ, tăng động và nhiều hội chứng khác ở thai nhi.

Nhiều nghiên cứu trong mấy thập kỷ qua phát hiện mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai và những vấn đề liên quan tới sự phát triển ở trẻ em, chủ yếu là chứng tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nhưng các nghiên cứu mới hơn đã nghi vấn chất lượng của nghiên cứu trước đó. Nhiều nghiên cứu trước đây mang tính chất quan sát và thường không thể kiểm soát các yếu tố góp phần như béo phì và tình trạng sức khỏe khác, độc tố môi trường, viêm nhiễm và thậm chí căng thẳng ở người mẹ.

“Kết quả của các nghiên cứu trước đây về chủ đề này đã đưa ra những kết quả trái ngược nhau. Do số lượng người lớn và phương pháp bài bản, chúng tôi tin rằng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp kết quả rõ ràng, có thể giúp bệnh nhân và dịch vụ y tế đưa ra quyết định điều trị trong thai kỳ”, Elizabeth Suarez, giảng viên tại Trung tâm Khoa học điều trị và Dược phẩm thuộc Viện Y tế, Chính sách Chăm sóc Sức khỏe và Nghiên cứu Lão hóa Rutgers, bình luận.

Elizabeth Suarez và các cộng sự đã theo dõi 145.000 phụ nữ trên khắp nước Mỹ và con của họ trong khoảng nhiều năm (tối đa 14 năm). Kết quả cho thấy việc các bà mẹ dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ không làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ, tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi, nói kém, rối loạn ngôn ngữ, giảm khả năng học tập, thiểu năng trí tuệ.

Nhóm của cô đã công bố nghiên cứu trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

“Chúng tôi tin rằng kết quả này khiến mọi người yên tâm khi nói đến những tác động tiềm ẩn đối với quá trình phát triển thần kinh ở trẻ em, đặc biệt đối với chẩn đoán có thể được các bậc cha mẹ tương lai quan tâm nhiều hơn như rối loạn tự kỷ”, Suarez phát biểu.

Carmine Pariante – giáo sư Tâm thần sinh học tại Viện Tâm thần, Tâm lý và Khoa học Thần kinh thuộc Đại học King’s College London (Anh) – nói rằng đây thực sự là phát hiện quan trọng.

“Phụ nữ và các bác sĩ thường lo lắng về việc dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ. Đôi khi, phụ nữ ngừng dùng thuốc chống trầm cảm ngay khi họ biết bản thân thụ thai”, Carmine Pariante bình luận. Cô không tham gia nghiên cứu của Elizabeth Suarez.

Thay vào đó, theo Carmine Pariante, bác sĩ nên nói với phụ nữ mắc chứng trầm cảm và các hội chứng tâm thần khác rằng nguy cơ dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ không nguy hiểm như họ nghĩ.

“Tôi rất biết ơn nghiên cứu này”, tiến sĩ Tiffany Moore Simas, thành viên Ủy ban Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng về Sản khoa của Cao đẳng Sản phụ khoa Mỹ, nói với CNN.

Moore Simas, người không tham gia nghiên cứu, chỉ ra 1/5 số thai phụ ở Mỹ mắc hội chứng trầm cảm hoặc các hội chứng thần kinh khác.

“Thai phụ không nên cảm thấy xấu hổ vì uống thuốc chống trầm cảm để bảo vệ bản thân trong thai kỳ. Những đứa trẻ khỏe mạnh cần các bà mẹ khỏe mạnh”, vị tiến sĩ nhấn mạnh.

Nguồn: Zing.vn 

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x