Blog

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu của mẹ bầu

30/08/2022301

3 tháng đầu là khoảng thời gian rất quan trọng với các mẹ bầu, vậy nên cần chú ý tới chế độ ăn uống và nghỉ ngơi để bổ sung dưỡng chất cho em bé phát triển khỏe mạnh. Vậy mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên và không nên ăn những gì? Cùng khám phá và bỏ túi những kiến thức hữu ích ngay nhé!

Những món ăn mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

1. Tháng đầu tiên

Ở tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ có những biểu hiện khác lạ như thèm ăn, hoặc chán ăn, buồn nôn, đau bụng râm ran hay thường xuyên hoa mắt chóng mặt. Sự bất thường bắt nguồn từ việc hormone nội tiết tố tăng cao.

Thai phụ lúc này thường cảm thấy khá khó chịu và số đông là chán ăn, sợ ăn. Để cải thiện ốm nghén và cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm như sau:

  • Những loại thực phẩm giàu protein như các loại cá, thịt, và tinh bột. Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung thêm các loại sữa vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để bổ sung canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.

  • Nên uống sữa tươi không đường hoặc sữa bầu – điều này sẽ giúp dinh dưỡng vào con mà không vào mẹ quá nhiều, không sợ tăng dư cân, mẹ bầu nặng nề mệt nhọc đó nha.

Thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi trong 3 tháng đầu

Thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi trong 3 tháng đầu

  • Bổ sung thêm sắt thường xuyên trong khẩu phần ăn, nếu cần uống thêm các viên bổ sung sắt trong thời kỳ này. Sắt giúp bổ sung, thức đẩy sản sinh máu, hạn chế thiếu máu. Sắt có nhiều nhất trong thịt bò và thịt lợn nạc, nên trong các bữa ăn, thai phụ nhớ bổ sung các loại thịt đỏ này để tăng cường sắt cho mẹ và con nhé!

  • Ngoài ra, trong tháng đầu tiên, nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, các loại hạt đậu, hạt sen, hạnh nhân, óc chó… để cung cấp dinh dưỡng, chất béo tự nhiên giúp con thông minh khỏe mạnh trong giai đoạn đàu đời.

2. Tháng thứ 2

Trong tháng này, các mẹ nên quan tâm đến chất lượng bữa ăn hơn bằng việc làm phong phú thực đơn trong bữa ăn với nhiều món:

  • Tiếp tục bổ sung Sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ xanh , quả bơ, đậu bắp, măng tây,…

THIẾU MÁU THIẾU SẮT Ở PHỤ NỮ - drmarie.com.vn

Bà bầu nên bổ sung sắt trong suốt thai kỳ

  • Các loại thực phẩm như: Hạt óc chó, hạnh nhân, ngũ cốc, bánh mì, các loại rau xanh, sữa tươi, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt đỏ các loại cũng cần tăng cường trong thực đơn mỗi ngày cho thai phụ.

  • Các mẹ cũng đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày để bổ sung ối cho con.

3. Tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai

Trong tháng thứ ba – tháng cuối giai đoạn đầu của thai kỳ, tình trạng ốm nghén của thai sản đã giảm đáng kể. Do đó mà chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng được phong phú hơn.

Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong tháng này. Một số loại rau bác sĩ khuyên dùng như: Bí đỏ, Cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,…

  • Thai phụ cũng nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Các mẹ có thể sử dụng các loại nước ép sinh tố như: Nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ,…

  • Uống thêm sữa mỗi ngày

  • Mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin bằng một số loại thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Những món mẹ bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngoài những món ăn bổ sung Canxi, sắt, vitamin kể trên tốt cho 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ bầu nên chú ý kiêng các thực phẩm dưới đây để tránh ảnh hưởng sức khỏe mẹ và con:

Kiêng các loại đồ ăn có nhiều dầu mỡ, các loại đồ chiên rán, đồ ăn nhanh như gà rán, pizza., đồ hộp.Những loại đồ ăn này chỉ giúp mẹ qua cơn thèm, nhưng sẽ tăng cân nhanh chóng, tăng huyết áp và không hề có dinh dưỡng cho em bé.

5 thực phẩm kiêng kỵ với người bị ợ nóng theo chuyên gia dinh dưỡng

Kiêng hoàn toàn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Các loại gan động vật. Trong gan động vật có nhiều vitamin A nhưng hàm lượng này quá cao và không an toàn. Ngoài ra ở gan có nhiều choresterol, gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp.

Các loại thực phẩm sẵn như thịt hun khói, lạp xưởng, xúc xích, nem chua… có nhiều vi khuẩn lên men sống có hại, dù có được làm từ thực phẩm sạch nhưng một số thực phẩm này vẫn có khả năng gây ngộ độc cao. Nếu muốn ăn, hãy đảm bảo ăn chín uống sôi.

4 quy tắc nấu ăn an toàn mẹ bầu phải biết

Đảm bảo ăn chín uống sôi

Một số loại rau cần kiêng: rau răm, rau ngót, rau sam, rau ngải cứu… Những loại rau này khiến co tử cung, dễ dẫn tới tình trạng sảy thai.

Rau ngải cứu tuy được dùng như một loại thuốc nam điều khí huyết nhưng dùng quá nhiều cũng ảnh hưởng tới thai nhi. Còn rau ngót nên ăn cho sản phụ sau sinh vì giúp co bóp tử cung, tống đẩy sản dịch sau sinh nhanh chóng.

Các loại quả nên kiêng: đu đủ xanh, nhãn.Hai loại quả này cũng khiến co bóp tử cung, táo bón, nhiệt, nóng trong… và dẫn tới dọa sảy thai, sinh non nguy hiểm

Các loại đồ uống nên tránh: các loại chứa cồn và chất kích thích như rượu bia, các loại nước có gas như nước ngọt, các loại nước ngọt có nhiều đường hóa học để tránh tiểu đường thai kỳ và không ảnh hưởng tới em bé.Ngoài ra, tuyệt đối mẹ bầu không uống sữa chua chưa tiệt trùng.

Ngoài ra, phải nghiêm túc thực hiện ăn chín uống sôi để hạn chế tối đa các loại vi khuẩn xâm nhập có hại vào thai phụ và em bé mẹ nhé!

Theo dõi Home Care để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về mẹ bầu, mẹ sau sinh và chăm sóc em bé nhé!

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x