Blog

Vì sao ngày càng có nhiều mẹ lựa chọn phương pháp thai giáo?

17/08/2021486

Nhắc đến vấn đề thai giáo, có người cho rằng mục địch của phương pháp này chính là giúp bé thông minh, nhanh nhẹn. Nhưng thực tế nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những nhận định này đúng nhưng chưa đủ. Thai giao mang những lợi ích đến cho cả mẹ và bé nên mới được nhiều mẹ đón nhận như vậy.

Bằng bài viết này, Home Care sẽ chia sẻ với mẹ những cái nhìn bao quát nhất về phương pháp thai giáo, mẹ nhé!

ly -do -me-nen-ao-dung-phuong-phap-thai-giao

Định nghĩa thai giáo

Có thể với nhiều người, khái niệm thai giáo không còn là điều xa lạ. Nhưng Home Care vẫn muốn lần nữa gửi đến mẹ cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

Thai giáo chính là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ khi chuẩn bị mang thai, dưỡng thai nhằm giúp bé phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Có 2 phương pháp thai giáo là: thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp.

Thai giáo trực tiếp: chỉ những biện pháp tác động đến thai nhi thông qua các bài tập năm giác quan của cả mẹ và bé để thai nhi tiếp nhận được giáo dục tích cực.

Thai giáo gián tiếp: chỉ các hành động gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ giúp thai nhi tiếp nhận được mọi hành động, suy nghĩ, cảm xúc của mẹ bầu.

Thai giáo có tác dụng như thế nào đối với mẹ bầu?

Thai giáo giúp mẹ có sức khỏe tốt, hạn chế mệt mỏi trong suốt thai kỳ. Đồng thời thai giáo cũng giúp mẹ có được tinh thần thoải mái, thư giãn, nhẹ nhàng hơn. Áp dụng phương pháp thai giáo, mẹ sẽ dễ vượt qua được những trạng thái, cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày.

phuong-phap-thai-giao-giup-me-vui-khoe

Bằng một cách nhìn khác, khi mẹ lựa chọn thai giáo cũng chính là khoảng thời gian để mẹ trải nghiệm những việc mà trước đây mẹ chưa từng dành thời gian để làm, như: đọc một cuốn sách, nghe một bài nhạc, thưởng thức một bức tranh,…

Lợi ích của thai giáo đối với thai nhi

Thai giáo chính là những bài học đầu đời dành cho bé, là toàn bộ những tình yêu thương, hi vọng mẹ dành cho con, mong muốn tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển của con.

Nói tóm lại, điều con nhận được từ phương pháp thai giáo được gói gọn trong những ý sau:

 • Giúp con có thói quen sinh hoạt đúng giờ, ít quấy khóc đêm
 • Giúp con luôn khỏe mạnh, vui tươi, thông minh
 • Tăng gắn kết yêu thương giữa mẹ và con
 • Tạo cho bé tính tự lập khi không có bố mẹ ở bên
 • Bé sẽ hòa đồng, năng động, không rụt rè, nhút nhát ở chỗ đông người
 • Bé sẽ có được những kí ức đẹp nhất

Có những cách tiến hành thai giáo nào?

Tùy vào từng tuần tuổi của thai nhi mà mẹ có thể lựa chọn một trong những cách tiến hành thai giáo dưới đây nhé!

Thai giáo bằng thính giác:

Thai nhi có thể nghe được những âm thanh như tiếng nhạc phát ra hoặc những lời chuyện trò của bố mẹ. Vậy nên bằng việc kể chuyện cho thai nhi đúng cách là mẹ cũng đang giúp bé phát triển thính giác.

Bố mẹ nên lựa chọn đọc cho con nghe những câu chuyện cổ tích, nói chuyện hằng ngày với con. Tuy nhiên, bố mẹ luôn phải nhớ những nguyên tắc khi thai giáo bằng thính giác: nghe đúng lúc, nghe đủ lượng.

Thai giáo bằng thị giác

Thai giáo bằng âm nhạc vẫn đang là lựa chọn phổ biến nhất của nhiều mẹ, tuy nhiên thực hành thai giáo bằng thị giác cũng là một kích thích quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

Thai giáo vị giác và khứu giác

Để kích thích vị giác phát triển, mẹ bầu cần ăn những thức ăn ngon, hợp khẩu vị và giàu dinh dưỡng. Còn về phát triển khứu giác mẹ bầu hãy ngửi những mùi thơm mà mình thích như hoa quả, cây cỏ và mùi các loại thức ăn ưa thích.

Thai giáo xúc giác

Từ tháng thứ 2 của thai kỳ thì bé đã có những phản ứng với các kích thích về xúc giác. Khi tới tháng thứ 3, mẹ bầu massage nhẹ nhàng sẽ giúp cho các tế bào não thai nhi phát triển tốt hơn và làm tăng cường khả năng phản ứng của bé. Mỗi ngày mẹ bầu nên tiến hành massage bụng bầu khoảng 5-10 phút vào buổi sáng và buổi tối. Trong lúc massage bố mẹ nên trò chuyện ấu yếm với bé để gia tăng mối liên kết tình cảm.

Với những chia sẻ này, Home Care hi vọng đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về thai giáo. Home Care chúc gia đình các mẹ luôn vui tươi, hạnh phúc!

XEM THÊM BÀI VIẾT

=> Dịch vụ tắm em bé tại nhà Home Care

=> Những sai lầm thường xuyên gặp phải khi thực hành thai giáo

Để lại thông tin cho chúng tôi

  TOP
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x