Blog

4 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ

27/12/2022323

Theo các chuyên gia, bác sĩ, để đánh giá thời gian phát triển của các bé sinh sớm, chúng ta nên tính từ thời điểm mang thai bé chứ không phải từ ngày trẻ chào đời. Dưới đây là 4 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, các mẹ cùng Home Care tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. 4 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ

Để đánh giá sự phát triển của trẻ, các mẹ hãy theo dõi 4 yếu tố dưới đây:

1.1. Tính tình của trẻ

Với những đứa trẻ có tính cách bạo dạn thường sẽ tò mò, thích khám phá mọi thứ từ rất sớm. Chẳng hạn như, những đứa trẻ này có thể tự trèo lên bàn, lên ghế vì tính tò mò, hiếu kì và sau đó chúng có thể nhảy nhào xuống mà không hề sợ hãi.

Nếu mẹ quan sát ở những đứa trẻ có tính cách năng động như vậy, chúng sẽ biết đi rất sớm. Ngược lại, với những đứa trẻ có tính cách cẩn thận hay dè chừng với mọi thứ xung quanh, chúng thường cẩn thận xem xét mọi thứ trước khi sờ, cầm, nắm hay thử một hành động nào đó.

1.2. Khả năng tự nhiên

Với những đứa trẻ đặc biệt thường sẽ thể hiện những đặc điểm nổi trội của bản thân khá sớm ngay từ khi 1 tuổi. Theo thống kê về những đứa trẻ có khả năng nói sớm, khi lớn lên chúng thường thành công ở những công việc liên quan đến văn chương hoặc hùng biện.

Tuy nhiên, điều này cũng không đánh giá được những đứa trẻ biết nói muộn. Vì vậy, mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ biết nói muộn hơn những đứa trẻ cùng chăng lứa.

quá trình phát triển của trẻ 1

1.3. Anh chị em ruột

Theo thống kê, những đứa trẻ có anh chị lớn thường chạm các mốc phát triển sớm hơn. Bởi những đứa trẻ này thường có xu hướng thúc đẩy bản thân mình để theo kịp anh chị của mình. Và ngược lại, những đứa trẻ là con đầu lòng thì thường có các mốc phát triển chậm hơn.

1.4. Sinh sớm

Theo quan sát của các chuyên gia, những đứa trẻ được sinh sớm thường mất nhiều thời gian hơn để chạm đến các cột mốc phát triển so với những đứa trẻ sinh đủ ngày đủ tháng. Tuy nhiên, khi đến 2 tuổi thì những đứa trẻ sinh sớm có khả năng theo kịp quá trình phát triển như những đứa trẻ khác.

Theo các bác sĩ cho biết, khi đánh giá thời gian phát triển của những bé sinh sớm, chúng ta nên tính từ thời điểm mang thai chứ không phải từ khi trẻ chào đời.

2. Các dấu hiệu báo hiệu sự chậm phát triển của trẻ

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang có dấu hiệu chậm phát triển so với tiêu chuẩn:

 • Các cột mốc phát triển của trẻ bị chậm quá nhiều so với tiêu chuẩn.
 • Trẻ có một mốc phát triển nào đó chậm từ 2 tháng trở lên so với tiêu chuẩn.
 • Trẻ không có sự tương tác khi chơi với những đứa trẻ cùng chăng lứa.

quá trình phát triển của trẻ 2

3. Khi trẻ có dấu hiệu chậm phát triển, mẹ nên làm gì?

Các bậc cha mẹ thường lo lắng khi trẻ có dấu hiệu chậm phát triển so với những đứa trẻ cùng chăng lứa. Đó là tâm lý chung của bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ cần giữ bình tĩnh thực hiện nhưng điều sau đây:

 •  Tham khảo và chọn lọc các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để biết nguyên nhân vì sao trẻ chậm phát triển và tìm biện pháp khắc phục.
 • Khi biết con có những dấu hiệu chậm phát triển, cha mẹ không được có những lời nói so sánh con với những đứa trẻ khác. Bởi những dấu hiệu này chưa đủ cơ sở để đánh giá trẻ có năng lực hay không có năng lực hay lớn lên trẻ sẽ thành công hay thất bại.
 • Ngay sau khi mẹ nhận thấy con có những dấu hiệu chậm phát triển. Việc làm đầu tiên và tốt nhất đó là đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác hơn cũng như nhận những lời khuyên từ bác sĩ.

Quá trình phát triển của trẻ sẽ có sự tác động bởi những tình yêu thương, sự quan tâm từ các thành viên trong gia đình. Vì vậy, cha mẹ nên dành thời gian quan tâm, chơi đùa để con cảm nhận được tình yêu thương, sự động viên, khích kệ từ mọi người.

Điều này giúp trẻ gắn kết với tất cả mọi người và là nền tảng giúp trẻ phát triển bền vững. Trên đây là bài viết chia sẻ về 4 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết của Home Care, hẹn gặp lại các mẹ ở những bài viết sau!

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

  TOP
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x