Blog

Những điều mẹ cần biết khi đội mũ cho trẻ sơ sinh

20/12/2022285

Theo cách chăm sóc trẻ sơ sinh của các bà, các mẹ thì phải thường xuyên đeo bao tay, bao chân và đội mũ cho trẻ với mục đích là giữ ấm cho bé. Tuy nhiên, các cách giữ ấm này, đặc biệt là thường xuyên đội mũ cho trẻ sơ sinh kể cả khi đi ngủ có thực sự tốt cho trẻ. Các mẹ hãy cùng Home Care tham khảo bài viết Những điều cần biết khi đội mũ cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé!

1. Mẹ có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh hay không?

Đội mũ cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết các mẹ nên làm, bởi việc này có tác dụng bảo vệ đầu, giữ ấm cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt là đối với các bé sinh non tháng hoặc trẻ có trọng lượng và chiều dài nhỏ hơn với tiêu chuẩn, cân nặng, chiều cao theo quy định từng tháng tuổi.

Tuy nhiên, khi đội mũ cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý không đội mũ cho trẻ thường xuyên, đặc biệt là khi trời nắng nóng hoặc nhiệt độ trong phòng đủ ấm thì mẹ cần cởi mũ ra đề đầu bé được thông thoáng. Mẹ chỉ nên đội mũ cho trẻ khi đi ra ngoài, khi trời lạnh, nơi có gió và sau khi tắm xong.

đội mũ cho trẻ sơ sinh 1

2. Khi nào mẹ nên đội mũ cho trẻ sơ sinh?

Dưới đây là những trường hợp mẹ nên đội mũ cho trẻ sơ sinh để giữ ấm, bảo vệ sức khỏe cho con:

2.1. Khi trẻ sơ sinh chào đời

Khi mới chào đời, trẻ sơ sinh sẽ chưa thể thích nghi với môi trường bên ngoài.Chính vì vậy mà khi mới chào đời các bác sĩ, y tá thường đội mũ cho bé. Sau vài ngày khi trẻ đã thích ứng với môi trường bên ngoài, mẹ không cần phải thường xuyên đội mũ cho con.

2.2. Khi trẻ sinh non, nhẹ cân

Trường hợp thứ 2 mẹ nên đội mũ cho trẻ đó là những trẻ sinh non, nhẹ cân.Các bé ở trong trường hợp này thường có sức đề kháng yếu kém hơn với các bé được sinh đủ tháng. Vì vậy, mẹ cần chú ý đội mũ cho con để giữ ấm và bảo vệ con.

đội mũ cho trẻ sơ sinh 2

2.3. Sau khi tắm

Có thể mẹ chưa biết, nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh sau khi tắm sẽ thấp hơn ban đầu. Do đó, sau khi tắm mẹ cần đội mũ cho con để giữ ấm, tránh con bị mất nhiệt và mẹ có thể cởi mũ cho con khi thân nhiệt của bé trở lại như lúc bình thường.

2.4. Khi nhiệt độ thấp

Trường hợp cuối cùng mẹ cần đội mũ cho trẻ sơ sinh đó là khi nhiệt độ giảm thấp vào mùa thu, mùa đông, trời có gió. Nếu trong thời tiết nhiệt độ thấp mà phòng không có điều hòa hay máy sưởi để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp thì mẹ cần đội mũ để giữ ấm cho trẻ.

3.Những tác hại khi đội mũ cho trẻ sơ sinh sai cách

Đội mũ cho trẻ sơ sinh giúp giữ ấm và bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng đội mũ cho trẻ sai cách sẽ đem đến những tác hại cho trẻ sau đây:

3.1. Gây nóng bức, đổ mồ hôi

Mẹ có biết rằng, phần đầu của trẻ là vị trí giúp trẻ giải phóng 85% nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, mẹ không nhất thiết phải đội mũ thường xuyên cho trẻ, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng hay ở trong môi trường đủ ấm. Nếu mẹ lạm dụng đội mũ thường xuyên cho trẻ sẽ làm cản trở việc bé giải phóng nhiệt độ khiến trẻ bị nóng, đổ mồ hôi nhiều, bí bách và ngột ngạt.

3.2. Cản trở quá trình da kề da

Đội mũ cho trẻ sơ sinh không phải cách duy nhất và cũng không phải là cách giữ ấm tốt nhất cho trẻ. Để giảm tình trạng thân nhiệt giảm ở trẻ sau 6 tiếng sau sinh, mẹ nên sử dụng biện pháp da kề da để ủ ấm cho trẻ sẽ có tác dụng tốt hơn nhiều.

3.3. Gây ảnh hưởng tới sợi dây liên kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh

Mùi hương là một trong những sợi dây liên kết sinh học giữa mẹ và trẻ sơ sinh. Nhờ có mùi hương của cơ thể mà trẻ sơ sinh có thể nhận ra được mẹ của mình. Do đó, việc mẹ đội mũ che kín đầu trẻ sẽ ngăn cản bé tiếp xúc với mùi hương đặc biệt đó. Từ đó, gây ảnh hưởng tới sợi dây liên kết giữa mẹ và bé.

đội mũ cho trẻ sơ sinh 2

4. Lưu ý khi đội mũ cho trẻ sơ sinh

Khi đội mũ cho trẻ sơ sinh mẹ cũng cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Chọn kích thước mũ phù hợp với đầu trẻ: Không nên lựa chọn mũ quá rộng hoặc quá chật. Mũ chật sẽ làm ảnh hưởng tới chức năng tuần hoàn máu của cơ thể cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Còn mũ rộng khi đội sẽ có lúc mũ sụp xuống và vô tình làm ngạt đường thở của trẻ. Nếu cha mẹ không để ý sẽ rất nguy hiểm.
  • Vệ sinh mũ cho trẻ thường xuyên: Để tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, mẹ nên giặt giũ, vệ sinh mũ cho trẻ thường xuyên.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Những điều mẹ cần biết khi đội mũ cho trẻ sơ sinh của Home Care. Cảm ơn mẹ đã theo dõi bài viết và mẹ nhớ theo dõi Home Care để biết thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc trẻ hữu ích nhé!

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x