Blog

Những tác dụng phụ sau khi trẻ tiêm phòng

15/11/2022366

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết bố mẹ cần thực hiện để ngăn ngừa và bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng tùy vào loại vắc-xin cũng như sức khỏe của trẻ mà trẻ sẽ gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm. Dưới đây là những tác dụng phụ sau khi trẻ tiêm phòng, các mẹ cùng Home Care tham khảo ngay bài viết này nhé!

 

1. Phản ứng tại vị trí tiêm

Hầu hết, sau khi tiêm trẻ sẽ cảm nhận được bị đau ở chỗ tiêm. Tình trạng đau ở vị trí tiêm vắc-xin sẽ kéo dài vài giờ hoặc thậm chí đến 1 ngày sau đó. Ngoài ra, một số trường hợp trẻ có thể bị sưng ở vị tí tiêm trong 2-3 tuần hoặc bị mẩn ngứa ở vị trí tiêm khoảng 3-6 ngày.

Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ có những phản ứng này. Bởi các phản ứng này sẽ tự khỏi và chỉ có khoảng 5-10% trẻ sẽ gặp phải tình trạng này.

2. Trẻ bị sốt khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng có một số trẻ sẽ có phản ứng sốt, đặc biệt là sau những mũi tiêm phòng bệnh thương hàn, ho gà, sởi hay quai bị. Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp sốt do tiêm phòng dều không đáng lo ngại, phản ứng này sẽ tự khỏi sau 1-2 ngày.

3. Các phản ứng ngoài da

Sau khi tiêm phòng bệnh sởi, rubela sẽ có 2-10% trẻ gặp các phản ứng ngoài da và có thể bị sốt nhẹ kèm sốt phát ban. Triệu chứng của phản ứng ngoài da này tương tự như sởi nhưng nhẹ hơn. Đặc biệt, những bé có tiền sử dị ứng, bé có thể bị nổi mề đay và ngứa toàn thân khoảng 3-6 ngày.

4. Co giật sau khi tiêm phòng

Theo kết quả nhận định, có một số trẻ có biểu hiện sốt cao kèm co giật sau khi tiêm phòng bệnh ho gà. Những trẻ có phản ứng này phần lớn là những trẻ trước đó có tiền sử co giật, động kinh. Do đó, ở một số quốc gia trên thế giới đã có quy định những trẻ bị động kinh chống chỉ định tiêm phòng bệnh ho gà.

5. Hội chứng rên la

Trẻ sau khi được tiêm phòng, do ảnh hưởng của thuốc tới thần kinh nên có khoảng 3% trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi có biểu hiện này. Trẻ sau khi tiêm sẽ có biểu hiện rên la, quấy khóc liên tục nhiều giờ. Thậm chí có những trường hợp, các bác sĩ đã phải dùng tới thuốc an thần để bé có thể ngủ yên hơn sau khi tiêm. Tuy nhiên, tác dụng phụ này không gây biến chứng nguy hiểm nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

6. Viêm hạch

Theo thống kê, sau khi tiêm phòng bệnh lao có khoảng 6-12% trẻ gặp tác dụng phụ là viêm hạch ở nách. Trẻ có thể gặp 2 trường hợp 2 viêm hạch đó là viêm hạch đơn và viêm hoạch mủ. Phản ứng có thể xuất hiện sau khi tiêm phòng 3-5 tuần.

Viêm hạch đơn với những cục hạch to bằng hạt đậu nổi lên và sưng to, hơi cứng. Viêm hạch đơn có thể tự khỏi sau 1 tháng. Viêm hạch mủ là tình trạng hạch sưng to, do chứa mủ bên trong. Có một số trường hợp hạch mủ to bằng quả chanh. Một số trường hợp mủ có thể tự vỡ và chảy mũ ra ngoài, sau đó sẽ tự khỏi dần. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những tác dụng phụ sau khi trẻ tiêm phòng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến mẹ những kiến thức hữu ích để chăm sóc trẻ. Cảm ơn mẹ đã theo dõi bài viết và mẹ nhớ theo dõi Home Care để biết thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x