Blog

Những điều mẹ bầu cần biết về hiện tượng thai máy 3 tháng đầu

13/09/2022665

Thai máy chính là những cử động của thai nhi như: đá, xoay người, lắc lư,… . Mẹ bầu có những dấu hiệu này thì chứng tỏ em bé trong bụng đang phát triển khỏe mạnh. Mỗi mẹ sẽ có thời điểm bắt đầu thai máy khác nhau, tùy vào tình trạng mang thai của người mẹ. Mẹ hãy cùng Home Care tìm hiểu về hiện tượng thai máy 3 tháng đầu dưới bài viết này nhé!

Khi nào mẹ bầu có dấu hiệu thai máy?

Thông thường, thai nhi sẽ bắt đầu chuyển động vào khoảng tuần thứ 12 hoặc tuần thứ 16 của thai kỳ. Tuy nhiên, đối với một số mẹ mang bầu em bé đầu tiên thì có thể đến tuần thứ 20 mẹ mới cảm nhận được những chuyển động của thai nhi trong bụng.Vào thời điểm bước vào tam cá nguyệt thứ 3, mẹ có thể cảm nhận được các chuyển động mạnh mẽ và rõ ràng hơn từ những cú đá, cú đấm, cùi chỏ, lắc lư hay lộn nhào trong tử cung. Thậm chí có một số mẹ còn cảm nhận được lúc con nấc.

Dấu hiệu nhận biết thai máy 3 tháng đầu

Thực tế, hiện tượng thai máy 3 tháng đầu có thể bắt đầu ở thời điểm tuần thứ 11-12 thai kỳ. Lúc này, thai nhi sẽ có các cử động gập duỗi thân mình. Tuy nhiên, có mẹ sẽ cảm nhận được có mẹ lại không bởi thai nhi nhỏ nên những cử động này sẽ rất nhẹ.

Vào tuần thứ 12 thai kỳ, tử cung của mẹ nằm thấp trong bụng hoặc ở vùng xương mu và nhau thai nằm ở phía dưới tử cung. Thời điểm này thì mẹ có thể dễ dàng cảm nhận được các chuyển động của con. Đặc biệt đối với các mẹ sinh con rồi cơ tử cung thả lỏng hơn sẽ nhạy cảm với từng chuyển động của thai nhi trong bụng.

Tóm lại, trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ có thể cảm nhận được các cử động đơn giản của thai nhi. Và mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng điều này hơn ở tuần thứ 18-20.

*** MẸ LƯU Ý: Giai đoạn 3 tháng đầu là thời điểm quan trọng nhất mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Mẹ hãy tìm hiểu ngay chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu Home Care chia sẻ nhé!

Mẹ nên làm gì khi thai máy 3 tháng đầu không ổn định?

Trong quá trình mang thai, em bé sẽ vận động trong bụng mẹ để kích thích sự phát triển xương, khớp và cơ. Sau đó, sẽ phát triển các cử động duỗi, đá và di chuyển để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Mẹ không cần quá lo lắng khi thấy các cử động nhỏ của con mà ngược lại mẹ có thể an tâm rằng con đang phát triển khỏe mạnh.

Một số trường hợp như em bé không di chuyển, dừng cử động hoặc các cử động làm mẹ đau, chuột rút là dấu hiệu mẹ có vấn đề về lượng nước ối hoặc nhau thai. Ngoài ra, em bé ngừng cử động khi bắt quá trình chuyển dạ là dấu hiệu nguy hiểm. Lúc này, mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra tình trạng của con.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, có một số mẹ sẽ không cảm nhận được các cử động của con. Điều này mẹ cũng không cần quá lo lắng, bởi lúc này thai nhi còn quá nhỏ các cử động của con còn nhẹ nhàng có thể mẹ sẽ chưa cảm nhận được. Trong 3 tháng đầu, mẹ cần lưu ý nếu gặp các trường hợp dưới đây:

  • Đau bụng dữ dội không rõ lý do
  • Tần suất chuột rút bụng hoặc lưng nhiều
  • Ra máu âm đạo nhiều kèm các cục màu đông
  • Xuất hiện được một cú đánh lớn ở vùng bụng

Nếu mẹ gặp một trong số các trường hợp này thì có nghĩa thai nhi đang có vấn đề về sức khỏe. Mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và theo dõi nhé!

Hi vọng bài viết trên đã giúp mẹ nới rộng hiểu biết về thai máy, các dấu hiệu cũng như những lưu ý khi thai máy trong 3 tháng đầu. Chúc các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Mẹ nhớ theo dõi Home Care để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x