Blog

Cẩn thận với 10 tác hại của trầm cảm sau sinh

17/09/2022321

Dù là chưa từng làm mẹ nhưng với nhiều người, khái niệm “trầm cảm sau sinh” không còn là điều xa lạ. Bạn đã từng hình dung được hậu quả do căn bệnh tâm lý này mang đến khủng khiếp đến thế nào chưa? Bằng bài viết này, Home Care sẽ giúp bạn thấy rõ được 10 tác hại của trầm cảm sau sinh. 

Trầm cảm sau sinh là gì? 

Theo nhận định của các chuyên gia tâm lý, trầm cảm sau sinh là một loại rối loạn cảm xúc thường gặp ở mẹ bỉm. Con số thống kê cho thấy có đến 15% mẹ bị trầm cảm sau sinh 3 tháng, 15 – 25% mẹ gặp phải tình trạng này trong năm đầu tiên làm mẹ. 

Biểu hiện rõ nét nhất để “bắt bệnh” là: 

 • Mẹ bỉm thường xuyên duy trì tâm trạng mệt mỏi, mất ngủ kéo dài 
 • Cơ thể luôn luôn cảm thấy bất an, lo lắng thái quá
 • Có những phản ứng quá khích: dễ khóc lóc, cáu giận, suy nghĩ tiêu cực 
 • Hay giấu kín cảm xúc, không muốn chia sẻ với ai 
 • Không muốn giao tiếp với mọi người, kể cả người thân 
 • Có xu hướng tự làm hại bản thân, thậm chí là cả con nhỏ 
 • Hay xuất hiện cảm giác tội lỗi, thấy bản thân sống vô vị, không chăm lo tốt cho con 
 • Chán ghét cuộc sống, chán ghét mọi thứ,…

Nguyên nhân nào dẫn đến trầm cảm sau sinh? 

Đây cũng chính là thắc mắc của rất nhiều người. Có người cũng đã từng tự mình đi tìm câu trả lời, và cũng có người chưa. Nhưng nói chung, có thể khái quát nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tâm lý này là do những yếu tố dưới đây: 

Thứ nhất, do nồng độ hormone trong cơ thể bị thay đổi đột ngột

Trong thai kỳ, hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ bầu đều duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, sau khi sinh bé, nồng độ cả hai hormone sẽ giảm đột ngột. Điều này ảnh hưởng mạnh đến tâm lý, khiến mẹ thay đổi tâm trạng. 

Thứ hai, gia đình có tiền sử bệnh trầm cảm 

Nếu trong gia đình từng có mẹ hoặc chị gái mắc loại bệnh tâm lý này sau sinh thì nguy cơ bản thân mẹ bỉm bị trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn so với người bình thường. 

Thứ ba, bản thân mẹ bị mệt mỏi kéo dài 

Sau khi sinh mẹ bỉm sẽ phải gánh vác nhiều công việc cùng một lúc, từ chuyện gia đình đến công việc, và đặc biệt là chăm con. Những điều này dễ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Sức khỏe chưa ổn định mà lại phải lo toan thêm nhiều thứ thực sự khiến mẹ bỉm cảm thấy bản thân không ổn. 

Thứ tư, không nhận được yêu thương từ gia đình 

Phụ nữ không những cần có sự đồng hành của người chồng và gia đình trong hành trình vượt cạn, mà họ cần được yêu thương, thấu hiểu khi chính thức làm mẹ. Nếu phải cô đơn một mình trải qua những khó khăn trong thời điểm nhạy cảm này sẽ dễ khiến họ bị trầm cảm. 

Thứ năm, thường xuyên tiếp xúc với những chuyện tiêu cực 

Nếu phải liên tục nghe những lời chê trách đại loại như: không biết chăm con, không có sữa cho con ti, hay bị phân biệt giới tính của con,… thì hầu hết các mẹ sau sinh sẽ không thể vui vẻ nổi, dễ suy nghĩ và có những hành động dại dột. 

10 tác hại của trầm cảm sau sinh 

Có thể bạn cũng đã nghe nói rằng, tác hại của trầm cảm sau sinh kinh khủng lắm, đáng sợ lắm nhưng bạn đã từng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này chưa? Hãy đọc tiếp bài viết để thấy được mức độ nguy hiểm của nó như thế nào nhé. 

Rối loạn tâm thần 

Tùy vào thời gian mẹ bị trầm cảm dài hay ngắn để xác định mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, về cơ bản bản thân người bệnh sẽ có những biểu hiện: 

 • Cảm xúc thất thường, quá khích
 • Suy nghĩ lẫn lộn, dễ bị kích động 
 • Thường xuyên có ý nghĩ hoang tưởng 
 • Hay xuất hiện ảo giác 

Những điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ bỉm và những người xung quanh 

Không muốn tiếp tục sống 

Bằng một kiểu suy nghĩ nào đó mà người bình thường không thể hiểu, người mẹ bị trầm cảm cứ luôn có cảm giác bản thân mình là gánh nặng của gia đình. Họ hay dằn vặt chính mình, luôn luôn trong trạng thái thấy mình vô dụng, sống thừa. 

Chính những lệch lạc trong cảm xúc đã đẩy họ đến quyết định dại dột là tự tử. Họ không còn đủ tỉnh táo để nghĩ rằng, thiếu mình thì đứa trẻ sẽ cực kỳ đáng thương, gia đình sẽ cực kỳ khổ sở. Với họ, quyết định kết thúc cuộc đời chính là cách giải thoát tốt nhất cho mình. 

Làm hại con 

Việc mẹ bị cầm trảm sau sinh kết thúc sự sống của con chắc hẳn là câu chuyện mà bạn đã từng nghe qua? Đây là điều tồi tệ nhất, là đỉnh điểm của tác hại trầm cảm sau sinh. 

Động cơ để dẫn đến những hành động đau lòng ấy đôi khi đơn giản là bởi tiếng con khóc khiến họ khó chịu và muốn chấm dứt sự phiền hà ấy đi. Hoặc cũng có khi con trẻ đói và cần được ti mẹ nhưng người mẹ bị trầm cảm lại coi việc cho con ti mẹ sẽ làm hại mình. 

Người mẹ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch 

Hệ quả của trầm cảm sau sinh là sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch của người mẹ đã từng bị trầm cảm. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giữa trầm cảm với sức khỏe tim mạch có sự liên kết với nhau. Nên những mẹ đã từng bị trầm cảm sau sinh có nguy cơ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, suy tim cao hơn người bình thường. 

Hệ miễn dịch suy giảm 

Một trong những yếu tố dẫn đến việc mẹ bị trầm cảm sau sinh là do những stress “tích tụ” lâu ngày, đến một mức nhất định thì bùng nổ. Điều này ảnh hưởng đến nhiều thứ và đặc biệt càng khiến cho hệ miễn dịch của người mẹ bị suy giảm. Vì như chúng ta biết đấy, tinh thần có vai trò quan trọng trong việc quyết định mức độ sức khỏe của con người. 

Mà một khi hệ miễn dịch suy giảm thì mẹ sẽ dễ bị các bệnh cảm cúm tấn công. 

Chán ghét chính bản thân 

Những người mẹ bị trầm cảm sẽ không quan tâm đến nhiều vấn đề cuộc sống, họ lựa chọn đối đãi tệ bạc với chính bản thân mình. Ăn không đúng giờ, ngủ không đúng giấc, không thèm trau chuốt vẻ bề ngoài. Với họ, lúc bấy giờ là tồn tại chứ không còn là sống nữa rồi. 

Không còn tự tin với cuộc sống của mình 

Ngay cả khi không có một ai chê trách hay nhận xét gì về cuộc sống của mình, nhưng người mẹ bị trầm cảm sau sinh vẫn không thể thoải mái, tự tin với cuộc sống hiện tại của mình. Trong tiềm thức của họ luôn có những gánh nặng vô hình mà đôi khi chính bản thân của họ cũng không thể gọi tên hay lý giải được. 

Mất ngủ, thường xuyên bị ám ảnh

Những người mẹ bị trầm cảm sau sinh sẽ rất khó để có được một giấc ngủ ngon, đủ giấc như những người bình thường. Họ hay tưởng tượng ra những hành động gây hại kinh khủng và cho đó là câu chuyện sắp sửa xảy đến với mình. Vì thế mà không ngừng lo lắng, suy nghĩ về nó. 

Thậm chí, đôi khi trong giấc ngủ chập chờn, họ mơ thấy những điều đó và giật mình la hét. 

Chán ghét người chồng 

Người mẹ bị trầm cảm sau sinh sẽ có những khác lạ trong suy nghĩ. Có những người họ cho rằng cuộc sống của họ khổ sở, phải nhiều đau đớn là do người chồng tệ bạc, không quan tâm yêu thương mình. Đây là nguyên nhân khiến cho họ chỉ muốn trốn tránh, và không còn cảm giác yêu thương chồng mình. 

Có nguy cơ phá vỡ hạnh phúc gia đình 

Những khác lạ của người mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể sẽ làm xuất hiện nhiều vấn đề trong gia đình, nhất là bất đồng trong quan hệ vợ chồng. 

Nếu người chồng không thể chịu đựng, dùng tình yêu thương của mình để chữa lành cảm xúc, những bất an của người vợ thì không đơn giản để giữ được hạnh phúc gia đình. 

Đọc bài viết này để thấy được, thực ra tác hại của trầm cảm sau sinh thực sự khủng khiếp hơn nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ. Và từ đầu đến cuối, người phải gánh chịu mọi đau khổ trong câu chuyện này là người phụ nữ. Vậy nên nhất định hãy yêu thương, trân trọng người phụ nữ của mình, đừng để họ phải trở thành nhân vật chính trong câu chuyện đau lòng này. 

Home Care cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc hết bài viết. Nhớ thường xuyên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những chia sẻ ý nghĩa nhé!

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

  TOP
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x