Blog

Bố mẹ nghỉ làm, con nghỉ học cùng ở nhà tránh dịch thì làm gì để không nhàm chán?

09/04/20201070

Khả năng cao là kỳ nghỉ “mùa dịch” của các con còn tiếp tục kéo dài. Và có phải những người làm bố mẹ đang thực sự cảm thấy khổ sở, bất lực với việc quản thúc con trẻ trong khoảng thời gian này? Bất kể là ngày hay đêm, câu hỏi “phải làm sao để con không nghịch phá” luôn xuất hiện trong đầu bạn? Vậy thì xin bạn hãy “quẳng” gánh lo ấy đi bởi thật ra có “cả núi” mẹo hay giúp bố mẹ và con cái luôn vui vẻ trong những ngày này.

Chỉ được một thời gian đầu của kỳ nghỉ, những đứa trẻ có vẻ vẫn khiến bố mẹ không phải đau đầu quá mức, dù không ít người vẫn phải chật vật với câu chuyện biết nhờ ai trông con để đi làm đây. Nhưng về cơ bản, mọi việc vẫn đang nằm trong phạm vi cho phép, bố mẹ vẫn có thể cố gắng để hài hòa tất cả.

Nhưng rồi sao? Thời gian nghỉ cứ liên tục kéo dài, con trẻ bắt đầu cảm thấy nhàm chán với việc phải quanh quẩn trong căn nhà của mình. Xem hoạt hình, đọc truyện cổ tích chẳng còn đủ sức hấp dẫn các bạn nhỏ. Nhớ trường lớp, muốn được thảo sức nô đùa với chúng bạn,… nên con không còn hợp tác với những nguyên tắc mà bố mẹ hình thành trong những ngày vừa qua.

Con trẻ thực sự đang khiến cho phụ huynh của mình “giận đến tím người”. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều những chia sẻ dở khóc dở cười của các mẹ: mong muốn đưa con trở lại trong bụng, ước gì có thể cho con nhập ngũ,… Thôi nào bố mẹ, thoải mái tinh thần và tham khảo những bí quyết dưới đây xem sao nhé!

Tập cho con nhỏ làm việc nhà

Hãy để cho con được tham gia vào công việc nhà mỗi ngày điều này sẽ giúp con cảm thấy mới lạ và thích thú. Hơn thế còn là cơ hội để bạn hình thành cho đứa trẻ những thói quen hữu ích, cho chúng có được cảm giác “làm chủ” cuộc sống của mình.

Không nhất thiết phải là việc gì to lớn. Đơn giản bố mẹ có thể yêu cầu con dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, lau bàn ăn,… hoặc có thể hướng dẫn và cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị các bữa cơm cho cả nhà.

Cùng con sáng tạo các trò chơi bảo vệ môi trường

Chỉ con cách trồng cây xanh hoặc ươm những mầm cây trong các hộp xốp và mỗi ngày chăm sóc, trông chờ sự lớn lên của chúng. Chúng tôi dám cá với bạn rằng bạn nhỏ của bố mẹ sẽ thích thú cho mà xem. Sẽ không khó để bắt gặp ánh mắt hào hứng hoặc những tiếng cười trong veo của con nhỏ khi chứng kiến sự lớn lên từng ngày của những cây xanh do chính tay mình trồng.

Cho con chơi các trò chơi rèn luyện tính kiên nhẫn

Bạn hoàn toàn có thể gợi ý cho con chơi đùa cùng các hình khối, hoặc hãy đầu tư cho con bộ đồ chơi rút que, đếm các loại hạt,… Những trò chơi này không những giúp bé rèn luyện sự khéo léo cho mình mà còn là “cơ hội” để con học dần tính kiên nhẫn.

Giúp con khám phá bản thân qua các bộ môn nghệ thuật

Hãy chuẩn bị cho con bộ bút màu và cuốn tập để con có thể thoải mái vẽ vời những điều mình thích, đó có thể là những nét vẽ nguệch ngoạc, khó hiểu nhưng với con trẻ, đó chính là “kiệt tác” được ra đời bằng trọn vẹn tâm huyết của con.

Hoặc bố mẹ cũng đừng ngại để con tự sắp xếp, trang trí không gian ngôi nhà theo ý của con. Hãy bình tĩnh chờ xem gu thẩm mỹ, tư duy không gian của con mình đến mức nào nhé! Đừng vội nổi cáu khi con làm không đúng ý bạn.

Trò chuyện cùng con

Hãy xem khoảng thời gian này là cơ hội để bạn được bên con nhiều đến vậy. Bởi nếu ngày thường, mỗi người một việc: bố mẹ đi làm, con đi học sẽ chẳng có nhiều thời gian dành cho con. Hãy trân quý những giây phút này, xóa bỏ mọi khoảng cách, hãy hóa thân thành đứa trẻ và làm bạn cùng con.

Và không chỉ riêng con, mà bạn cũng rất cần học tính kiên nhẫn. Kiên nhẫn lắng nghe, thấu hiểu tâm lý của con trẻ, cùng còn chơi các trò chơi, chia sẻ mọi điều để giúp con có thêm kỹ năng sống, trau dồi vốn từ vựng, thế giới quan cho mình.

Đừng xem những ngày nghỉ là “cực hình”, hãy xem đây là cơ hội để bố mẹ và con cái có thời gian gần gũi, cùng nhau làm mọi việc, cùng vui chơi,… thắt chặt tình cảm gia đình.

Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc chăm sóc con trẻ những ngày nghỉ như thế này. Home Care chúc gia đình bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc!

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x