Blog

Bảo vệ giấc ngủ của trẻ bằng những chia sẻ của bác sĩ

04/11/2021524

Trong hành trình hoàn thiện và phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của bé, giấc ngủ là một trong số những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Vậy làm sao để bảo vệ giấc ngủ của trẻ, đảm bảo bé có được giấc ngủ an toàn?

Việc ngủ đủ giấc không những đảm bảo sức khỏe cho trẻ mà còn có tác dụng tăng khả năng tập trung, trẻ luôn tỉnh táo, hoạt bát, vui vẻ.

Ngược lại, khi thiếu ngủ, trẻ thường có những biểu hiện thiếu năng lượng, như: mệt mỏi, phản ứng chậm, không tích cực với các tương tác xã hội.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, trẻ em khi được ngủ sâu và đủ giấc thì sẽ phát triển tốt hơn. Và vào thời điểm 23 giờ, khi mà bé đã ngủ sâu giấc, lúc này các hormone tăng trưởng sẽ được phóng thích để giúp cho con phát triển chiều cao.

bao_ve_giac_ngu_cua_tre_bang_nhung_chia_se_cua_bac_si_2

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, nếu bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, trẻ không những sẽ mệt mỏi, quấy khóc mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bản thân.

Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng – Giảng viên bộ môn Nhi khoa, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, BS.

Bệnh viện Nhi đồng 2, đồng thời là bác sĩ Nhi khoa được nhiều mẹ Việt tin tưởng, bố mẹ nên lưu ý đến 10 điều dưới đây để bảo vệ giấc ngủ của trẻ.

Thứ nhất, có thời gian biểu sinh hoạt đúng giờ: Thời gian ngủ cũng như thời gian thức sẽ được cố định mỗi ngày, nếu có sự khác biệt thì không được quá 1 giờ.

Thứ hai, tránh hoạt động mạnh trước khi đi ngủ: 1 giờ trước khi đi ngủ nên để không gian của bé yên tĩnh hoặc hoạt động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh.

Thứ ba, không để trẻ bị đói: Nên cho trẻ ăn nhẹ hoặc uống sữa trước khi đi ngủ, tuy nhiên lưu ý không nên cho trẻ ăn quá no.

Thứ tư, tránh các thức uống có chất kích thích, như: soda, socola,…

Thứ năm, đảm bảo không gian ngủ của bé phải tối, yên tĩnh, có thể để đèn mờ mờ một chút để bé an tâm.

bao_ve_giac_ngu_cua_tre_bang_nhung_chia_se_cua_bac_si_3

Thứ sáu, cho bé hoạt động thường xuyên mỗi ngày: Bố mẹ nên cho trẻ hoạt động thể lực vào ban ngày để buổi tối con sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Thứ bảy, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn mát mẻ, dễ chịu.

Thứ tám, cố định vị trí ngủ và giường ngủ: Không nên để đồ chơi, hoặc có các hoạt động vui chơi làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Thứ chín, tránh các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

Thứ mười, chú ý bổ sung vitamin D3K2 cho trẻ: Bố mẹ nhớ chọn vitamin D3K2 chuẩn liều, dễ uống, có xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sự phát triển của con.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bố mẹ đã có thêm được những thông tin hữu ích, thuận lợi hơn trong việc bảo vệ giấc ngủ của trẻ.

Home Care chúc gia đình bạn luôn vui khỏe, hạnh phúc!

 

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x