Blog

6 Món cháo an thai dễ làm, dễ ăn, rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng

12/11/20204342

Home Care chia sẻ đến mẹ 6 món cháo an thai cho bà bầu cực kì dễ làm và dễ ăn, tốt cho mẹ & thai nhi trong 3 tháng đầu. Mẹ nhớ thường xuyên ăn các món cháo này đều đặn nhé!

Với bà bầu, 3 tháng đầu của thai kỳ là “thời gian vàng” để phát triển trí não cho trẻ. Do đó, các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả bản thân và thai nhi. Đặc biệt là các chất như DHA, acid folic, omega – 3… Bên cạnh bổ sung bằng đường uống, mẹ cần tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Nấu cháo cá chép cho bà bầu

Theo y hoc cổ truyền, cá chép ví như một loại thuốc quý. Cá chép chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin, vây cá chứa nhiều collagen. Cháo cá chép là cháo an thai mang lại nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi

Thịt cá chép có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ.

Cá chép được dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa, động thai…

Nguyên liệu:

  • 100g gạo nếp
  • 1 củ gừng: xắt lát nhỏ
  • Vài nhánh thì là
  • Gia vị: Muối, hạt nêm

Cách làm:

  • Bước 1: Sau khi mua cá về, làm sạch vẩy, bỏ ruột, sát muối gừng để khử mùi tanh.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp. Lượng nước tùy theo con cá mẹ mua to hay nhỏ nha! Sau đó, thêm vài lát gừng và hành hoa nướng. Nấu cho đến khi cá chín mềm thì vớt ra ngoài.
  • Bước 3: Vớt bớt bọt trong nồi nước cá, cho gạo đã vo vào nồi và nấu cháo nhừ trong khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Tiếp tục thả cá vào nồi, thêm thì là, nêm gia vị và tắt bếp.
  • Ăn cháo cá chép này ngày 1 lần, ăn liên tiếp trong 10 ngày sẽ có tác dụng an thai rất hiệu quả.

Mẹ đã nắm bắt trong thời kỳ 3 tháng bầu đến 3 tháng cuối trước khi sinh cần bổ sung những chất gì chưa? Mẹ hãy dành 2 phút tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mà Home Care đã chia sẻ nhé!

Nấu cháo bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều axit glutamine, cần thiết cho hoạt động não bộ thai nhi trong 3 tháng đầu khi thai nhi mới hình thành. Bí đỏ giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp mẹ khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu:

  • ½ lon gạo ngon
  • 1 miếng bí đỏ
  • 50g đậu xanh
  • 20g đường mạch nha

Cách làm:

  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt khúc. Sau đó vo gạo, rang và nấu cháo nhừ. Đến khi cháo chín nở ½ thì cho bí ngô vào nấu cùng. Khi cháo thật chín nhừ, đánh cho bí ngô nát mềm một nửa và nêm đường mạch nha.
  • Cho mẹ ăn mỗi ngày 1 bát cháo bí ngô và ăn liên tiếp trong 7 ngày để chữa động thai.

Nếu trong thời ký mang thai, mẹ có các biểu hiện như đau nhức cơ bắp, móng tay dễ gãy, tê tay chân, đau lưng, đau răng => Có thể mẹ đang thiếu Canxi đó. Mẹ dành 2 phút đọc bài viết xem mẹ bầu có thiếu canxi không nhé?

Nấu Cháo lươn hạt sen cho bà bầu

Lươn là một trong số ít thực phẩm có hàm lượng vitamin B12 dồi dào, giúp phòng tránh dị tật thai nhi ở 3 tháng đầu. Hạt sen là một loại hạt giàu canxi, sắt, phốt pho, mangan, vitamin B, các axitamin và chất chống oxi hóa. Là dinh dưỡng vàng cho mẹ và bé trong giai đoạn đầu.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt lươn (xát muối cho bớt nhớt)
  • 100g gạo
  • 100g hạt sen bỏ tim
  • Hành khô và hành lá
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.

Cách làm:

Vo gạo và cho vào nồi nước đầy cùng hạt sen. Trong lúc đợi cháo nhừ, luộc chín lươn chín và dùng đũa tuốt từ trên xuống để lấy thịt. Kế đến, cho thịt lươn và xào thơm với ít hành phi. Nếu muốn cháo lên màu đẹp, có thể phi hạt điều và lấy dầu điều xào lươn. Sau khoảng 20 phút, cháo chín, hạt sen nhừ thì cho thịt lươn xào vào nấu cùng. Cuối cùng, nêm gia vị, múc ra bát và nêm hành hoa.

Cho mẹ ăn cháo lươn cách ngày một lần và ăn liên tục trong 2 tuần để dưỡng thai.

Trong thời kỳ mang bầu, nếu như mẹ thường tê bì chân tay, đau nhức mỏi toàn thân. Đã đến lúc mẹ cần được massage thư giãn! Không chỉ massage toàn thân, Home Care còn giúp mẹ ngâm chân bằng nước nóng, chăm sóc da mặt bằng mỹ phẩm lành tính. Mẹ tìm hiểu phương pháp massage bầu và đặt lịch trải nghiệm nha!

Cháo hàu hạt sen

Hàu rất giàu kẽm tự nhiên 85g hàu cung cấp 67mg kẽm cho mẹ bầu.

Cháo hàu hạt sen có tác dụng: bổ huyết, bổ thần kinh, bổ thận, kiện tì, an thai, thúc đẩy sự phát triển về trí não cho thai nhi.

Nguyên liệu:

  • 50g hàu sống
  • 20g hạt sen
  • ½ lon gạo tẻ
  • 1/3 lon gạo nếp
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • 30g nấm rơm
  • Hành lá, rau răm, hành khô
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm….

Cách làm:

Chẻ hàu và xào thơm với hành tím. Sau đó, cho gạo vào nồi vào nồi nước đầy và nấu thành cháo. Trong lúc đợi cháo chín, ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng và cắt đôi. Sau khi cháo nhừ, cho hàu vào nồi cháo cùng với nấm rơm. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp và múc ra tô. Rắc thêm ít hành hoa và tiêu trên mặt cho thật hấp dẫn nhé!

Nấu cháo gà ác đậu xanh giúp an thai 

Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, hơi ấm, không độc. Nó có công dụng tư bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt rất tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu bị động thai có liên quan đến thiếu máu, thiếu chất thì đây là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tuyệt vời.

cháo nấu với thịt gà ác

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác khoảng 400-500g (chọn loại làm lông sẵn trong siêu thị)
  • 1 nhánh gừng
  • 100g hạt sen
  • 100g đậu xanh
  • 1 nắm gạo tẻ
  • 50g táo đỏ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 100g nấm rơm
  • Hành lá và gia vị

Cách làm:

Nhồi vào trong mình gà ác các nguyên liệu hạt sen, táo đỏ, đậu xanh và ít gia vị muối, tiêu. Sau đó khâu lại. Tiếp tục bắc nồi nước, thả thêm ít gừng và cho gà vào hầm. Sau khoảng 20 phút, thả nắm gạo đã trộn và vo sạch vào nồi gà và nấu đến khi cháo nở lúp búp là được. Khi ăn, cắt và rút chỉ để ăn trọn các nguyên liệu có trong mình gà.

Nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu

Cháo chim bồ câu giúp mát gan, thải độc, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất cho thai nhi. Mẹ bầu có thể dùng chim bồ câu để hầm với thuốc bắc hoặc ninh với cháo tùy theo khẩu vị.

cháo thịt chim bồ câu

Nguyên liệu

  • Bồ câu ra ràng: 1 con
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 1 nắm
  • Hạt sen tươi: 100g (nếu dùng hạt sen khô thì cần 20 – 30g)
  • Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành lá, rau mùi: 1 nắm nhỏ
  • Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối…

Cách làm:

Cho hạt sen, đậu xanh cùng với gạo vào nồi ninh cùng xương bồ câu với lượng nước vừa phải. Ninh cháo cho nhừ, hạt sen nở bung, hạt sen mềm thì vớt xương bỏ đi. Nêm nếm vừa ăn.

Mẹ hãy lưu lại cách làm những món cháo ai thai cho bà bầu mà Home Care đã chia sẻ bên trên nhé! Nếu mẹ có cách làm cháo an thai mới dễ ăn, dễ làm, dinh dưỡng thì đừng ngần ngại chia sẻ cho Home Care để cùng lan tỏa đến nhiều người nha!

HOME CARE – HỆ THỐNG CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hoặc liên hệ hotline: 096 213 15 15

  • Trụ sở chính: đường Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Ái Mộ, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Cơ sở 3: Đường Văn Cao, Y Na, Khu hồ Ngọc lân, P. Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh
  • Cơ sở 4: Tòa B chung cư Lideco, TP Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Cơ sở 5: KĐT Trung Nghĩa – Hoà Minh – Liên Chiểu – Đà Nẵng.
  • Cơ sở 6: Chung cư Hoàng Huy, đường Máng Nước, X. An Đồng, H. An Dương, Hải Phòng.
  • Cơ sở 7: Nguyễn Tông Quai, Tổ 23, phường Trần Lãm, TP. Thái Bình.
  • Cơ sở 8: Phạm Hồng Thái, phường Vinh Tân, TP.Vinh, T. Nghệ An.
  • Cơ sở 9: Chung cư Prosper, 22/14 Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Cơ sở 10: Centana Thủ Thiêm, 36A Mai Chí Thọ, Phường An Phú , Quận 2, Hồ Chí Minh
  • Cơ sở 11: Đường An Dương Vương, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.
Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x