Blog

Vu Lan hiếu hạnh, xin đừng làm mẹ khóc…

22/08/2021536

Những ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc…

…Bởi có những người không còn cơ hội để lau nước mắt cho mẹ… Đây là một câu chuyện có thật từ một người bạn của tôi – N. Sau 1 tuần gần như mất tích, tôi nhận được tin nhắn sát ngày Vu Lan của N – “Vu Lan năm nay dù ở xa đến mấy cũng nhớ gọi điện hỏi thăm gia đình, nói với bạn bè ai còn ở cạnh ba mẹ thì mau ôm ba mẹ, nói yêu ba mẹ và đừng làm ba mẹ khóc. Tôi thì không còn cơ hội lau nước mắt cho mẹ nữa, mẹ đi rồi…”. Nhận được tin nhắn từ N – tôi xót xa, bối rối.  N đang thực hiện giãn cách tại Sài Gòn, mẹ N bị hiểm nghèo, sau hơn 1 năm chống chọi mẹ đã không qua khỏi, còn N thì đã 4 tháng không được về thăm mẹ. Xót xa thay, N không thể ở bên mẹ phút cuối, chỉ biết nhìn mẹ qua màn hình điện thoại, không thể giơ tay lau nước mắt trước khi mẹ trút hơi thở cuối…

Có thể nhiều bạn sẽ nói, mẹ N may mắn vì ra đi ở quê, không phải trong vùng giãn cách, sẽ được mai táng đàng hoàng, có sự chia buồn của bà con lối xóm, đỡ tủi thân và cũng giữ an toàn cho mọi người. Tôi cùng đã thoáng qua suy nghĩ như vậy, nhưng nào có ai lại dành từ “may mắn” cho sự ra đi của người thân yêu mình. Đau đớn nhất vẫn là người ở lại, buồn tủi nhất vẫn là N – bạn của tôi khi chỉ được vái vọng mẹ qua chiếc bàn thờ đơn sơ còn không đủ hoa tươi vì chẳng thể ra ngoài sắm sửa…

Nhưng có một điều may mắn mà chúng ta không thể phủ nhận, là nhờ có chiếc điện thoại đời mới, mà dù không được nắm tay ôm tạm biệt, mẹ con họ vẫn có thể thấy nhau lần cuối, nghe thấy tiếng nhau qua đường truyền internet. Đó có lẽ là “người truyền tin” cuối cùng, cho những gia đình gặp tình cảnh như gia đình bạn tôi.

Mai táng và nén nỗi đau mất mẹ xong, N mới liên lạc lại với tôi, vì tôi biết, ngày Vu Lan hôm nay sẽ là ngày gợi lại nỗi đau mất người thân của N, khi lướt thông tin đâu đâu cũng thấy hình ảnh, lời nhắn, lời chúc, lời yêu thương báo hiếu tới cha mẹ. N dặn tôi “đừng làm mẹ khóc, vì biết đâu không còn cơ hội lau nước mắt cho mẹ”. N từng cãi lời mẹ, để quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp, cách nhà cả ngàn cây số, một năm về được vài lần, có năm trực qua tết. Nỗi đau nào hơn khi chia ly trong sự xa cách…?

Nhiều nỗi đau tương tự đang diễn ra giữa lòng Sài Gòn…

Có thể bạn đã biết, Sài Gòn suốt hơn 3 tháng qua đang gồng mình chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID 19 trong cộng đồng. Nhưng thật nhiều những thương tâm đã xảy ra, nhiều gia đình đã phải chịu cảnh mất mát, đau thương, và như N bạn tôi, không có cơ hội ở gần người thân yêu lần cuối mặc dù ở ngay cùng một thành phố.

Tuổi nào mất mẹ cũng đau, tuổi nào xa mẹ cũng cay xé lòng. Những nỗi đau mất người thân vì COVID-19 giữa Sài Gòn. Nỗi đau mất người thân mà không về được quê nhà. Sẽ chẳng so sánh và đo đếm được nỗi đau ai lớn hơn ai. Nỗi đau nào cũng cần được yêu thương và vỗ về.

Vu Lan năm nay, chưa bao giờ nhiều bông Hồng, bông Trắng được cài đến thế giữa Sài Gòn mang tiếng hoa lệ. Đừng ngại ngần nữa, nếu còn ba mẹ, hãy gửi lời yêu thương ba mẹ, đừng làm ba mẹ khóc, đừng vì sự ích kỷ và niềm vui riêng của bản thân mà lỡ mất những khoảnh khắc quan trọng cùng người mình yêu thương bạn nhé!

Sài Gòn cố gắng lên!

 

 

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x