Blog

Vàng da ở trẻ – Nguyên nhân nhân và phương pháp điều trị

25/11/2021406

Vàng da ở trẻ sơ sinh hiện đang là một hiện tượng phổ biến, điều này khiến nhiều người thắc mắc không biết lý do là gì. Bằng bài viết này, Home Care sẽ giúp mọi người lý giải nguyên nhân và chia sẻ một số phương pháp điều trị được bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả.

vang-da-o-tre-so-sinh-4

Theo các chuyên gia sức khỏe, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị vàng da ở trẻ sơ sinh đủ thàng là 60%, trẻ sinh thiếu tháng là 80%. Bố mẹ có thể nhận biết tình trạng vàng da ở trẻ thông qua các dấu hiệu như: mắt trẻ có màu vàng, nhiều vùng trên cơ thể có màu vàng sẫm, trẻ bỏ bú,…

Tùy vào mức độ nặng nhẹ, vàng da ở trẻ được chia thành 2 cấp độ: vàng da sinh lý (cấp độ nhẹ) và vàng da bệnh lý (cấp độ nặng).

Vàng da ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân do đâu?

Tăng sản xuất bilirubin:

Bilirubin là sắc tố có màu vàng cam, được hình thành trong quá trình phá vỡ hồng cầu bình thường trong máu. Mà nguyên nhân tăng sản xuất bilirubin là do bất đồng nhóm máu mẹ con và vết bấm máu to ở trẻ sơ sinh.

Giảm chức năng chuyển hóa bilirubin:

Nguyên nhân là do trẻ bị một số các bệnh lý hội chứng Crigler – Naajar, hội chứng Gilber, bệnh lý chuyển hóa di truyền, trẻ bị sinh non, thiếu hụt hooc – môn, hoặc cũng có thể là do mẹ bị đái tháo đường thai kỳ.

Do sữa mẹ:

Cũng có những trẻ không quen bú sữa mẹ trong giai đoạn đầu hoặc vài ngày đầu sữa mẹ chưa về, tình trạng này khiến cho trẻ bị mất nước, thiếu năng lượng và tái hấp thu bilirubin từ ruột gây nên hiện tượng vàng da.

vang-da-o-tre-so-sinh-2

Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên cho con bú thường xuyên hơn, đồng thời theo dõi cân nặng của bé. Mẹ không nhất thiết phải cho con ngưng bú sữa mẹ nếu như con vẫn bú tốt, tăng cân và khỏe mạnh.

Một số phương pháp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Bố mẹ tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp hiệu quả nhất. Và hiện nay, đang có 2 phương pháp điều trị được đánh giá cao, đó là: chiếu đèn và thay máu.

Phương pháp chiếu đèn vàng da:

Đây được xem là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả nhất, an toàn, đơn giản và kinh tế, được nhiều bố mẹ lựa chọn.

vang-da-o-tre-so-sinh-3

Phương pháp thay máu:

Đây là phương pháp điều trị được chỉ định khi trẻ có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao.

Hiện tại Home Care đang có dịch vụ cho thuê đèn chiếu vàng da, đảm bảo:

 • Chuyên viên Home Care hướng dẫn cụ thể cách sử dụng, tư vấn và hỗ trợ 24/7
 • Kết quả tương tự đèn chiếu tại BV
 • Không cần di chuyển, tiết kiệm chi phí
 • Không gian rộng rãi, không tiếp xúc với nhiều người, không lo lây nhiễm chéo
 • Năng lượng ánh sáng xuyên qua da, chuyển Bilirubin tự do thành Photobilirubin có khả năng tan trong nước và được đào thải qua nước tiểu, giảm hiện tượng vàng da.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT VỀ TÌNH TRẠNG VÀNG DA CỦA TRẺ :

=> Trẻ bị vàng da nên tắm lá gì để cải thiện tình trạng

=> Hướng dẫn bố mẹ chiếu đèn vàng da cho trẻ sơ sinh tại nhà

Để lại thông tin cho chúng tôi

  TOP
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x