Blog

3 Tư thế nằm ngủ sau sinh chuẩn giúp mẹ phục hồi sức khỏe

16/05/202443

Sau sinh mẹ còn đau vết thương, vết mổ, nên mẹ cần lưu ý tư thế nằm sau sinh chuẩn để phục hồi sức khỏe nhanh và tránh để lại hệ quả. 

Phụ nữ sau sinh nên ngủ đủ giấc từ 8 – 10 tiếng/ngày. Nếu như mẹ không ngủ đủ và ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa, sức khỏe tinh thần và thân của mẹ, đặc biệt đến sự phát triển của con.

Tư thế nằm sau sinh tốt nhất

Tư thế nằm nghiêng sau sinh mổ là tư thế nằm được nhiều sản phụ chọn nhất. Bởi tư thế này không gây áp lực lên vết mổ mà còn giúp lưu thông khí huyết, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên mẹ không nên nằm nghiêng sang bên trái vì van tim ở bên trái, nằm như vậy sẽ không tốt.

Mẹ lưu ý kê chiếc gối mềm ở sau lưng để tựa nhằm tạo cảm giác chắc chắn và kê một chiếc gối mềm ở điểm tiếp xúc đầu gối 2 chân để tránh biến dạng xương chậu.

tu the nam ngu sau sinh dung

Tư thế nằm ngửa sau sinh: Mẹ cần kê chiếc gối dưới 2 đầu gối để giúp xương chậu mau liền. Khi mẹ muốn ngồi dậy thì mẹ hãy từ từ nghiêng người sang một bên trước rồi ngồi dậy. Mẹ tuyệt đối không bật dậy thẳng người luôn vì như vậy sẽ đau vết mổ.

the nam thang sau sinh

Tư thế nằm ngửa sau sinh

Tư thế ngủ ngồi tạm thời: Một số mẹ sau sinh mổ chọn tư thế ngủ này vì tiện cho con bú. Mẹ vừa có thể chợp mắt trong khi em vẫn ti. Các mẹ lưu ý hãy ngồi thẳng và kê thêm gối cao, đủ giày để đỡ bị đau lưng.

Vì đây là tư thế tạm thời áp dụng với các giấc ngủ ngắn. Mẹ ngủ lâu cần nằm ngủ nghiêng sang 1 bên hoặc nằm ngửa nhé.

*** MẸ LƯU Ý: Cần giữ ấm cổ chân khi đi ngủ.

Có thể Mẹ quan tâm:

Tư thế nằm, ngồi cần tránh

  • Không nằm thẳng và duỗi thẳng hay duỗi ngược tay lên trên khi ngủ mà không có gối kê dưới chân.
  • Không ngồi khoanh chân lâu.
  • Không ngồi và nằm vắt chân.
  • Không nằm sấp

HỎI ĐÁP

Phụ nữ sau sinh có được nằm quạt không?

Mẹ sau sinh có thể nằm quạt, tuy nhiên mẹ đừng để quạt phả thẳng vào cổ, bụng. Nhiệt độ phòng tốt nhất từ 25 – 27 độ C.

Sau sinh nên nằm giường hay nệm

Nếu nằm nệm mẹ nên chọn nệm có độ cứng vừa phải vì nệm êm, chắc sẽ nâng đỡ xương cột sống, xương mông, cổ, vai, gáy làm giảm áp lực lên cơ thể.

Home Care hi vọng bạn sẽ hình dung rõ các tư thế nằm sau sinh qua bài viết trên. Theo dõi Home Care để cập nhật những kiến thức chăm mẹ & bé nhé!

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x