Home Care Spa chăm sóc mẹ và bé tại nhà
Thông tin khuyến mại  |  Hotline: 0962.131.515 - 0973.871.376
Mạng xã hội Home Care:
 
 

Trẻ biếng ăn: Mẹ nên và không nên làm gì?

Đừng để việc ăn uống biến thành “cơn ác mộng” cho bé và cả gia đình. Bài viết này mong muốn cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về biếng ăn. Chúc bạn đọc có được những kiến thức tốt nhất về biếng ăn ở trẻ.

 tre bieng an: me nen va khong nen lam gi? - 1

 Đừng để việc ăn uống biến thành “cơn ác mộng” cho bé và cả gia đình (Ảnh minh họa)

Chứng biếng ăn là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa biếng ăn là hiện tượng bé không chịu ăn hoặc ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Biếng ăn là một tình trạng rất phổ biến của trẻ trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi được chia làm 3 loại cụ thể là:

- Biếng ăn sinh lý:

Đây là một dạng biếng ăn thường xảy ra theo giai đoạn phát triển của bé. Khi trẻ có những thay đổi trong quá trình phát triển như đang tập bò, tập lẫy, tập đi,..

- Do tâm lý:

Khi có các tác động xung quanh như bố mẹ bắt ép con ăn uống hoặc do yếu tố ngoại cảnh thì chứng biếng ăn sinh lý trở thành tâm lý. Hoặc cũng có thể do bé bị sặc thức ăn, ăn nhầm thức ăn quá nóng.

- Do bệnh lý:

Thường dễ nhận biết khi bé mắc phải các bệnh  lý có liên quan đến việc trao đổi chất trong cơ thể.

 

Những điều mẹ nên làm khi trẻ biếng ăn

- Cho bé ăn khi đói: Thời điểm này chính là lúc bé ăn ngon miệng và thèm ăn nhất.

Chia nhỏ bữa ăn: Nếu bé cố tình không chịu hợp tác trong các bữa thì mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra bằng cách một ngày cho bé ăn từ 3 đến 4 bữa.

Khuyến khích bé vận động: Bố mẹ nên khuyến khích trẻ vận động để giúp bé tiêu hao năng lượng, ăn ngon miệng hơn và cải thiện sức khỏe.

- Dành thời gian chơi cùng bé: việc này sẽ giúp bé tiêu hao năng lượng, bé sẽ ăn ngon miệng hơn và dần dần cải thiện được chứng biếng ăn.

- Hạn chế cho bé ăn vặt:. Việc cho trẻ ăn vặt sẽ tạo cho trẻ cảm giác no, điều này khiến trẻ trở nên lười ăn.

Trang trí món ăn: Việc trang trí món ăn đẹp mắt sẽ tạo cho con cảm giác thích thú giúp bé ăn ngon miệng hơn, thích thú với bữa ăn hàng ngày của mình hơn. 

Những điều mẹ không nên làm khi trẻ biếng ăn

- Không nên để bé vừa ăn vừa uống: Thói quen xấu này rất nhiều mẹ mắc phải, việc con vừa ăn vừa uống sẽ tạo cho con cảm giác no, ăn ít lại.

- Điều thứ 2 mẹ cần chú ý là không nên cho bé uống sữa ngay sau bữa ăn chính, thay vào đó mẹ nên cho bé uống sữa vào bữa phụ.

- Nhiều mẹ vì mục đích mong muốn bé ăn nhiều nên đã áp dụng chiêu thức dụ bé chơi rồi nhanh tay đút thức ăn vào miệng bé. Điều này khiến bé chỉ ăn mà không hấp thu được dinh dưỡng của thức ăn.

eva.vn 12/10/2017
 

Bài viết liên quan

Nhận báo giá

Đăng ký thông tin nhận tư vấn Miễn Phí

Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
 
  Đăng Ký
 

Kết nối với Home Care