Blog

Mách mẹ 5 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

05/09/2022550

Theo các bà, các mẹ truyền tai nhau rằng trẻ sơ sinh phải vía thường sẽ quấy khóc, khó chịu hoặc thậm chí còn “hành” bố mẹ cả đêm. Để trị những trường hợp này chỉ có cách đốt vía cho trẻ thì trẻ mới dễ chịu, ngủ ngoan hơn.

Hiện nay, chưa có căn cứ khoa học nào nghiên cứu về chuyện trẻ sơ sinh khóc, quấy đêm là do phải vía nhưng cũng không có bằng chứng nào phủ nhận quan niệm này. Vì vậy, để trấn an cho cả mẹ và bé trong trường hợp này, mẹ hãy áp dụng 1 trong 5 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé!

1. Treo tỏi trước cửa sổ

Để tránh bé phải vía rồi quấy khóc nguyên đêm, mẹ hãy sử dụng tỏi ta để ở đầu giường bé nằm hoặc treo ở cửa sổ. Bởi theo dân gian ma, quỷ thường rất sợ tỏi mà sẽ tránh xa. Mẹ cũng có thể áp dụng cách này khi đưa trẻ ra ngoài, hãy cầm theo một nhánh tỏi để tránh bé gặp phải vía nặng.

2. Treo dâu tươi ở trước cửa phòng

Theo quan niệm dân gian, nếu nhà có trẻ mới sinh thì nên chuẩn bị một cành dâu tươi và treo ở trước cửa phòng bé nằm. Đến tối nếu trẻ quấy khóc, khó chịu không rõ lý do gì thì mẹ hãy dùng cành dâu vụt vào không khí xung quang. Mẹ vừa vụt vừa dọa, vụt từ trong phòng ra đến ngoài cửa để đuổi những vong trêu trẻ.

3. Để dao hoặc kéo cùn ở đầu giường

Để một chiếc dao, kéo cùn ở đầu giường cũng là cách đốt vía trẻ sơ sinh mà các bà, các mẹ thường truyền tai nhau. Cách này ngay cả người lớn bị yếu bóng vía, ngủ không ngon giấc cũng nên để một con dao hoặc kéo cùn ở đầu giường sẽ giúp xua đuổi tà ma.

4. Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng bồ kết

Mẹ chuẩn bị 1 chùm gai bồ kết và 3 cây dứa gai treo giữa cửa sổ. Sau đó, lấy chậu than hoa vào đốt và cho 3-4 quả vào chậu xông hết âm khí, khí độc trong nhà giúp đuổi vong, con ngủ ngoan hơn.

Lưu ý trước khi đốt, mẹ nên cho trẻ sang một phòng khác để tránh con hít phải khói bồ kết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đốt xong mẹ nên mở cửa để khói bay hết khỏi phòng, đảm bảo phòng thông thoáng, dễ chịu rồi mới cho con về phòng.

5. Cách đốt vía cho bé sơ sinh bằng tờ giấy

Cách đốt vía cho trẻ bằng tờ giấy hay còn gọi là đốt phong long thường được các bà, các mẹ sử dụng bởi cách làm khá đơn giản. Mẹ chuẩn bị một tờ giấy, sau đó xoắn tờ giấy lại và đốt hơ xung quanh trẻ. Mẹ vừa đốt vừa nói” “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn. Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”, vừa đốt vừa hơ vừa nói cho đến khi tờ giấy cháy hết.

6. Một số cách đốt vía khác

Ngoài 5 cách đốt vía dễ làm ở trên, mẹ có thể tham khảo một số cách đốt vía dưới đây. Các cách đốt vía này cần nhiều bước và phức tạp hơn, mẹ có thể linh hoạt để sử dụng khi cần:

  • Dùng một chiếc quần đen của người lớn tuổi như ông hoặc bà sau đó để đầu giường. Hoặc có thể lấy tóc rối ai đó đã chải đầu rồi đem vuốt cho trẻ.
  • Tìm một chiếc nón cũ đã qua sử dụng và đốt thành trọ. Sau đó, mẹ ẵm bé bước qua bước lại với bé trai thì bước 7 lần, bé gái bước 9 lần.
  • Nếu trong nhà có người mới đi đám tang về, hãy lấy giấy báo, đốt và hơ cho bé để tránh đêm đó trẻ sẽ quấy khóc.

Trên đây là 5 cách cách đốt vía cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cũng không nên loại trừ trường hợp trẻ quấy khóc do thiếu canxi, hoặc do bệnh lý. Vì vậy, tình trạng kéo dài mẹ hãy gặp bác sĩ để có cách giải quyết phù hợp với bé nhé!

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG – HOME CARE CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Website : Home Care Spa

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x