Blog

Học cha mẹ Mỹ cách dạy trẻ tự tin

07/09/2021732

Đã có bao giờ bạn tò mò vì sao những trẻ nhỏ ở Mỹ luôn tự tin như vậy chưa? Dù không có thành tích học tập ấn tượng, ngoại hình cũng không thật đẹp nhưng trẻ em ở đây luôn rất năng động, tự nhiên thể hiện bản thân. Theo tìm hiểu, tính cách này được hình thành từ cách dạy trẻ của bố mẹ. Hãy đọc bài viết này để biết được cách dạy trẻ tự tin của bố mẹ Mỹ nhé!

Tình yêu thương vô điều kiện giúp bé tự tin hơn

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tâm lý, sự tự tin của trẻ chủ yếu đến từ tình yêu thương của bố mẹ, đây là sự khẳng định giá trị bản thân của một con người.

Khi trẻ đến với thế giới này, bố mẹ Mỹ không ngại ngần thể hiện tình cảm, họ nói với con mình rằng: “Con yêu à, dù sau này con khỏe mạnh hay ốm yếu, thông minh hay ngốc nghếch, ngoan ngoãn hay cứng đầu, có xinh xắn hay không, học có giỏi hay không thì cha mẹ đều sẽ mãi luôn yêu con, nuôi dạy con cho đến khi con trở thành người độc lập”. Đây chính là biểu hiện của tình yêu thương vô điều kiện.

hoc-cha-me-my-cach-day-tre-tu-tin-2

Và tất nhiên, khi có được tình yêu thương của bố mẹ, nhận được sự ủng hộ của người sinh ra mình thì dù gặp bất cứ điều gì trẻ cũng sẽ không cảm thấy hoang mang, sợ hãi, vì biết rằng đã có bố mẹ bên cạnh, hiểu và yêu thương mình.

Vì là tình yêu thương vô điều kiện, nên trẻ cảm thấy thoải mái để thể hiện bản thân. Sẽ không phải là kiểu con học giỏi, con chơi ngoan, hay con hát hay,… thì bố mẹ mới yêu con, trẻ em ở Mỹ vô tư là chính mình, vì đã được khẳng định giá trị bằng chính sự yêu thương của bố mẹ.

Với những em bé có vấn đề tâm lý, bác sĩ khoa thần kinh cho rằng, nguyên nhân dẫn đến vấn đề có khả năng cao là do cách giáo dục của gia đình, sự tác động của bố mẹ đối với con trẻ không đúng cách.

Trẻ em Mỹ luôn được bố mẹ tôn trọng

Xuất phát điểm của tự tin đó chính là sự tự tôn – sự tự khẳng định giá trị bản thân của một người, là cái bên trong, thuộc về cá nhân, hoàn toàn không có sự tác động của ngoại cảnh.

Nếu muốn trẻ tự tin, trước tiên, bố mẹ phải là người tôn trọng trẻ. Các trường học ở Mỹ luôn đề cao việc “giáo dục cổ vũ”, “giáo dục tôn trọng”, nghĩa là mong muốn các em học sinh xây dựng được cách tự nhận thức tích cực, không so sánh với sở trường của người khác để rồi tự ti, ý thức được mỗi người đều là một cá thể độc lập và đặc biệt, đều có thế mạnh của riêng mình.

hoc-cha-me-my-cach-day-tre-tu-tin-3

Có thể học toán không giỏi, nhưng lại là người hòa đồng, có duyên, có tài lãnh đạo. Có thể viết văn không hay, nhưng vẽ rất đẹp, có năng khiếu nghệ thuật.

Có thể không giỏi nói chuyện, diễn đạt, nhưng có thể lực tốt, cơ thể dẻo dai, chơi thể thao giỏi. Giáo viên và người lớn phải giúp trẻ tìm được sở trường của mình cũng như tạo cơ hội để trẻ phát huy, từ đó tạo nên sự tự tin của trẻ.

Luôn động viên, khích lệ trẻ

Trong lòng mỗi người đều muốn được khẳng định và khen ngợi, nếu một đứa trẻ cảm thấy mình được người khác thừa nhận rằng trẻ quan trọng, có ý nghĩa với người khác thì trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ một cách rất tự nhiên, có cảm giác được khẳng định mình.

Suy nghĩ non nớt của trẻ thường dựa vào những lời đánh giá của người khác về mình, đặc biệt là cha mẹ và thầy cô. Nếu trẻ thường xuyên được khen ngợi, trong lòng trẻ sẽ tràn đầy tự hào và tự tin, cảm thấy mình rất ưu tú và đặc biệt.

hoc-cha-me-my-cach-day-tre-tu-tin-4

Ngược lại, nếu trẻ hay phải nghe những lời khiển trách, bắt bẻ, trách móc thậm chí là mỉa mai, chỉ một lỗi sai nho nhỏ cũng bị người lớn không ngừng phê bình, trẻ sẽ cảm thấy bản thân rất thất bại, chẳng làm được gì cả, sẽ phủ nhận khả năng của chính mình, sinh ra tâm lý tự ti, từ đó đánh mất sự nhiệt tình đối với việc học hành và cuộc sống.

Vì vậy, trong cuộc sống, người lớn nên khen ngợi cổ vũ trẻ nhiều hơn một chút, giảm bớt những lời chỉ trích, phê bình, khi trẻ có tiến bộ ở một mặt nào đó thì cổ vũ, tán dương trẻ, đừng sợ rằng “khen sẽ khiến trẻ không biết trời cao đất dày là gì”, “khen rồi sẽ kiêu ngạo”, những đứa trẻ tự tin đều là những trẻ được cổ vũ, tán dương.

Khi trẻ gặp phải thất bại hoặc làm sai gì đó, đừng phủ định mọi thứ ở trẻ, càng không được tức giận rồi đánh trẻ, cách làm này sẽ tổn thương nghiêm trọng đến lòng tự tôn, để lại vết thương trong tâm hồn con trẻ.

Như vậy tính tự tin của trẻ không phải là bản năng, mà là được hình thành bởi chính cách dạy trẻ của bố mẹ. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong việc dạy con, dạy trẻ tự tin!

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x