Blog

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ nên biết

11/09/2021398

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Và điều này thực sự khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Bằng bài viết này, Home Care sẽ chia sẻ với mọi người về một số đặc điểm của chứng vàng da để yên tâm hơn nhé!

hien-tuong-vang-da-o-tre-so-sinh-va-nhung-dieu-bo-me-nen-biet-2

Trên thực tế, có những trẻ sơ sinh xuất hiện hiện tượng vàng da nhưng chỉ sau vài ngày là hết, nhưng có những trường hợp lại cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Vì sao lại có sự khác biệt này?

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia kết luận, hiện tượng này xảy ra khi nồng độ bilirubin trong máu tăng cao.Bilirubin là một chất được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ.Lúc này, bilirubin sẽ thấm vào da, tích tụ trong máu và gây nên hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Khi bé còn nằm trong bụng mẹ, nhau thai có nhiệm vụ di chuyển các bilirubin này. Nhưng sau khi chào đời, bé sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ này nữa mà gan của bé sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, vì gan của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, có thể phải mất vài tuần để hoạt động bình thường, mà trong thời gian này cơ thể bé vẫn sản xuất và tái tạo hồng cầu, chất thải bilirubin chưa được gan lọc đi nên khiến da bé có màu vàng.

Triệu chứng của hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng dễ nhận biết nhất là da mặt của bé có màu vàng,và dần di chuyển xuống phía dưới.Trên phương diện y khoa, đây gọi là hiện tượng vàng da sinh lý – một hiện tượng tự nhiên của cơ thể và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé.

Ngoài ra, còn có thêm các hiện tượng khác như:

  • Bé buồn ngủ, mệt mỏi, luôn trong trạng thái thèm ngủ
  • Có thể bé lười ti
  • Nước tiểu của bé có vàng hơn bình thường

hien-tuong-vang-da-o-tre-so-sinh-va-nhung-dieu-bo-me-nen-biet-3

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ khi sinh ra đã có lượng tế bào hồng cầu cao trong máu. Vì trong 4 tuần đầu sau sinh, tủy xương của bé sẽ không sản xuất thêm bất cứ tế bào hồng cầu nào. Những tế bào hồng cầu được tái tạo trong cơ thể trẻ và do đó thải ra chất thải bilirubin. Lượng bilirubin tăng cao trong quá trình thay đổi môi trường sống, từ tử cung của mẹ ra cuộc sống bên ngoài. Đây cũng là hiện tượng bình thường tự nhiên.

Vàng da bệnh lý xảy ra khi mức bilirubin quá cao do một số yếu tố như:

– Tế bào máu bất thường

– Chảy máu dưới da đầu, phần lớn do ca sinh nở khó

– Không tương thích giữa nhóm máu Rh và ABO.

– Viêm gan sơ sinh do virus (cytomegalovirus, rubella, viêm gan A, B và C).

– Thiếu hụt một hoặc nhiều loại enzym nào đó.

– Tế bào hồng cầu nhiều hơn mức bình thường, chủ yếu xảy ra ở trẻ sinh non hoặc trẻ sinh đôi, sinh ba.

– Trẻ sinh non có nguy cơ bị vàng da bệnh lý do cơ quan gan chưa hoàn thiện và mất nhiều thời gian thích nghi hơn sau khi chào đời.

– Nhiễm trùng máu.

– Các bệnh như xơ nang hoặc hẹp đường mật

– Thiếu oxy.

– Các rối loạn di truyền khác.

Thông thường, bệnh vàng da trẻ sơ sinh là một hiện tượng sinh lý, diễn ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Nếu bố mẹ thấy hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh kéo dài hơn khoảng thời gian trên thì đây không còn là hiện tượng sinh lý nữa mà đã chuyển thành tình trạng bệnh lý.

hien-tuong-vang-da-o-tre-so-sinh-va-nhung-dieu-bo-me-nen-biet-4

Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, vì tình trạng vàng da kéo dài lâu có thể kéo theo nhiều hiện tượng khác ở trẻ và có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: bilirubin não cấp tính, vàng da nhân.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ bổ ích đối với những người sắp sửa làm bố mẹ. Home Care chúc gia đình bạn luôn vui khỏe!

XEM THÊM BÀI VIẾT :

=> Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và Phương pháp chiếu đèn vàng da chuẩn y khoa

=> Dịch vụ chiếu đèn vàng cho trẻ sơ sinh ngay tại nhà

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x