Blog

Hãy ngưng tổn thương phụ nữ bằng những lời nói…

16/04/20211265

Không phải ai cũng có “thiên phú làm mẹ”…

“Phụ nữ chỉ việc sinh con thôi, có thế cũng kêu ca…”

“Làm mẹ mà cho con bú cũng không xong thì còn làm được gì nữa…”

“Cả ngày chỉ ở nhà ăn với chăm con mà cũng để con khóc…”

Đó chỉ là một trong những “lưỡi dao” điển hình mà nhiều chị em phụ nữ đang chăm con phải chịu. Phụ nữ sinh con là thiên mệnh, nhưng không ai có sẵn thiên phú làm mẹ. Ai rồi cùng phải có lần đầu làm mẹ, ai rồi cũng có những bỡ ngỡ, những bối rối, cho dù là sinh con và chăm con lần đầu, lần hai hay lần sau nữa. Bởi mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách khác nhau, mà người mẹ chỉ có một, họ cũng cần có thời gian để TẬP LÀM MẸ…

Mấy ai thấu hiểu hết nỗi đau của một người phụ nữ khi đón nhận thiên chức “làm Mẹ” nếu không là người trực tiếp trải qua. Cho dù bạn có yêu thương họ tới đâu, thì những nỗi đau mà họ phải chịu đựng đôi khi vượt quá cả việc chiến đấu để sống còn. Người ta nói cửa sinh là cửa tử, vượt cạn thành công không có nghĩa là họ đã được sung sướng. Kể cả khi bạn là một  người chồng, hãy thử thành thật đi, bạn có từng bất ngờ và hụt hẫng khi trông thấy ngoại hình của vợ mình sau sinh và khi chăm con không? Chưa cần biết bạn yêu thương cô ấy bao nhiêu, nhưng ắt trong lòng bạn đã có ít nhiều so sánh…

Sau sinh con, mẹ có những “nỗi đau” chẳng biết thấu cùng ai…

Sau nỗi đau vượt cạn, là nỗi đau tinh thần với chiếc bụng chằng chịt vết rạn, đầu tóc rối bời, quần áo tay chân lúc nào cũng mùi bỉm mùi sữa… Và cả những nỗi đau khi chẳng may bị mất sữa, tắc tia sữa hoặc em bé chẳng chịu ti. Gọi là nỗi đau có thể hơi nặng nề, nhưng thực tế nó là nỗi buồn bực bí bách của rất nhiều bà mẹ chẳng thể chia sẻ cùng ai. Nếu phải chịu thêm tổn thương từ những lời nói không hay, thì quả thực, họ đã quá thiệt thòi!

Đang là những cô gái tung tăng yêu đời, sau kết hôn và sinh con, nhiều chị em phụ nữ thay đổi đến mức chồng mình cũng không ngờ tới. Bởi họ đã phải hi sinh khá nhiều. May mắn có những mẹ cơ địa tốt, hồi phục sau sinh nhanh và gần như không thay đổi quá nhiều sau sinh con. Ngược lại, có những mẹ thay đổi 180 độ, người ta gọi là “lột xác”, nhưng lại thành một phiên bản mà họ không mong muốn. Mỗi lần nhìn những vết rạn, vết thâm nám, nhìn chiếc bụng vòng 2 quá khổ, các mẹ rối bời buồn bực biết bao nhiêu. Nếu không có được sự cảm thông sâu sắc, họ dễ sinh ra tư tưởng nặng, người ta thường gọi là “trầm cảm sau sinh”.

Mẹ sau sinh rất cần được cảm thông và yêu thương…

Chính bởi phụ nữ đã hi sinh quá nhiều, nên họ cần được yêu thương gấp nhiều lần bình thường. Đừng để người phụ nữ của mình phải cảm thấy chạnh lòng, ngược lại, hãy chắp thêm cho họ sự tự tin, hãy để họ cảm nhận được rằng, dù họ có thay đổi bao nhiêu về ngoại hình, thì trong mắt người chồng – họ vẫn là cô dâu xinh đẹp như ngày nào. Trên thực tế không phải ông chồng nào cũng làm được. Người thì vô tâm, người thì vụng về, yêu thương nhưng chẳng biết cách thể hiện. Và đặc biệt, đừng để mẹ sau sinh phải khóc. Người ta nói nếu bạn yêu một cô gái, hãy để cô ấy khóc 3 lần: lần thứ nhất là khi bạn cầu hôn cô ấy, lần thứ hai là khi hai người nắm tay trên lễ đường, và lần tới là khi đón thiên thần của hai người.

Nếu bạn là phụ nữ, hãy biết tự yêu lấy chính bản thân mình, và cùng thấu hiểu những người phụ nữ xung quanh. Nếu bạn là phái mạnh, hãy trân trọng người phụ nữ của mình, đừng tổn thương cô ấy cho dù là trong suy nghĩ. Và dù cho bạn là ai, thì hãy ngưng tổn thương phụ nữ bằng những lời nói!

Home Care luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng các mẹ trên những chặng đường gian nan nhất!

#HomeCare

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x