Blog

Bài tập vận động dành cho trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi

14/03/2022967

Nhiều người vẫn cho rằng việc thể dục thể thao không thực sự cần thiết đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Nhưng trên thực tế, việc thực hiện các động tác vận động phù hợp lại mang đến cho bé rất nhiều điều tuyệt vời. Bằng bài viết này, Home Care sẽ chia sẻ với bố mẹ một số bài tập vận động dành cho trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi.

1.Tập co duỗi tay cho bé :

bai_tap_van_dong_cho_tre_so_sinh

Bài tập này được thực hiện bằng động tác bé nắm lấy ngón tay mẹ. Mẹ sẽ cho bé nằm ngửa trên đùi mẹ với phần đầu gần nơi đầu gối của mẹ, dùng ngóng tay trỏ của mẹ đặt vào lòng bàn tay bé. Sau đó mẹ nhẹ nhàng và từ từ rút ngón tay về phía mình.

Lúc này theo phản xạ tự nhiên bé sẽ cố níu lại  thật chặt, có khi còn ngóc đầu lên. Mẹ lưu ý chỉ để bé tập luyện hết sức nhẹ nhàng, không cố gắng kéo bé lên theo độ nhấc người khỏi đùi mẹ hoặc ngóc đầu lên cao hơn 3cm.

Bài tập này vừa phát triển khả năng co duỗi tay của bé, lại vừa mang lại lợi ích cho phần cơ cổ của trẻ, giúp con nhanh chóng đỡ được đầu bằng cổ. Mẹ hãy lặp lại bài tập này 4 -5 lần cho mỗi lần tập.

2.Tập co duỗi chân

bai_tap_van_dong_cho_tre_so_sinh

Tương tự với tư thế nằm ngửa trên đùi mẹ, nhưng lần này mẹ tập trung vào phần cẳng chân của bé. Dùng 2 bàn tay của mẹ nhẹ nhàng đẩy cẳng chân bé co gập vào mông. Cảm nhận phản xạ của trẻ xem có đẩy ngược lại về phía mẹ hay không.

Động tác này cũng là bài tập được các bác sĩ vật lý trị liệu sử dụng để giúp những đứa trẻ sơ sinh có thể vận động bằng đôi chân của mình ngay từ rất sớm.

3.Ép tay

Mẹ sẽ kéo nhẹ tay bé về ngực mẹ và tiếp tục đẩy ngược trở lại về ngực của bé để hoàn thành bài tập. Mẹ nên lặp lại động tác này trong khoảng 2 – 3 lần trong lần thử đầu tiên để xem phản ứng của bé.

4.Gập bụng

bai_tap_van_dong_cho_tre_so_sinh

Mẹ sẽ dùng những chiếc gối làm điểm tựa người bé để giữ mức độ an toàn khi thực hiện bài tập này. Đầu tiên hãy cho ngồi đối diện với mẹ, tiếp đến nhấc chân bé lên cách mặt sàn khoảng 10 – 13cm giữ yên đầu gối và kéo chân bé về phía mình mẹ.

Khi nhận thấy bé bắt đầu nhúc nhích hãy đặt chân con xuống sàn và tiếp tục kéo chân để hoàn thành bài tập.

5.Tập cổ

Các cơ cổ nằm đều ở 2 bên cổ để giữ cố định cho cổ không gập trước hoặc ngả về sau. Đầu tiên, mẹ hãy đặt bé ở tư thế nằm nghiêng và dùng một chiếc gối tựa lưng cho bé. Tiếp đến, mẹ dùng một tay giữ ngực bé, tay kia đặt sau lưng bé và nâng bé lên.

Khi nhận thấy có người nâng cơ thể mình lên, theo bản năng các cơ ở cổ sẽ co cứng để làm nhiệm vụ nâng đỡ lấy đầu bé. Tất nhiên mẹ cần lưu ý khi bé đang ở tư thế nằm nghiêng mẹ không cần phải dùng tay đỡ đầu vì phần vai sẽ đảm nhiệm vai trò này.

Nếu tập luyện đều đặn động tác này bé sẽ sớm dùng được cổ để nâng đỡ đầu một cách vững chắc.

Cả 5 bài tập trên đây đều được các chuyên gia vật lý trị liệu khuyên bố mẹ nên áp dụng tại nhà nhằm đem lại lợi ích sức khỏe cho bé. Vì thế, bố mẹ có thể an tâm dùng chúng để luyện tập các cơ thật khỏe mạnh cho bé yêu nhé!

Để được tư vấn miễn phí và giữ gói trải nghiệm dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

HOME CARE – HỆ THỐNG CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trụ sở chính: Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 0387 | 0973.871.376 | 096 213 15 15

Khuyến mại : Dịch vụ tắm bé sơ sinh tại nhà giá ưu đãi

Fanpage : https://www.facebook.com/homecarelamdepsausinhtainha/

 

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP
    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x