Đào tạo nghề

Những vất vả chỉ mẹ sau sinh mới hiểu

18/08/202125

Sau sinh, cuộc sống của mẹ mở ra một nhịp sinh hoạt hoàn toàn mới, vì không chỉ sinh hoạt cho riêng bản thân mình nữa, mà mẹ còn phải lo chăm chút cho con yêu – thiên thần nhỏ của mẹ. Thế nhưng sự thay đổi này không dễ dàng gì, kéo theo cuộc sống của mẹ thay đổi chóng mặt, sinh ra những nỗi vất vả không tên thật khó nói. Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm tiếp xúc, chăm sóc và thấu hiểu các mẹ, Home Care sẽ chia sẻ tiếng lòng của nhiều bà mẹ với những vất vả sau sinh mà chẳng mấy ai hiểu nếu chưa từng trải qua.

1. Tắc tia sữa

Tắc tia sữa – nỗi đau mà chỉ những ai trải qua mới hiểu

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp ở các mẹ sau sinh và trở thành nỗi ám ảnh – bởi nếu không cải thiện tình trạng này kịp thời thì sẽ dễ thành áp xe ngực, áp xe tuyến vú, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ.

Nhiều chị em đã chia sẻ rằng, tắc tia sữa là nỗi đau khó tả, thậm chí với nhiều người, nó còn đau gấp mấy lần cơn vượt cạn sinh tử, là nỗi đau mà dù không khóc, nước mắt vẫn rơi như mưa. Bầu ngực căng tức, em bé không có sữa bú là những gì tắc tia sữa gây ra. Nếu không may gặp phải tình trạng này, mẹ hãy tự thông tắc tia sữa bằng một số phương pháp dân gian tại nhà hoặc liên hệ các bên chuyên chăm sóc tại nhà để thực hiện thông tia sữa nhé. Tham khảo dịch vụ thông tắc tia sữa Home Care tại đây.

2. Thức đêm

Thức đêm canh con bú, con ngủ khiến mẹ stress

Có con nhỏ, các mẹ chắc chắn không thể tránh được tình trạng thức đêm mệt mỏi vì con ti cữ đêm, con khóc, con ngủ ngày cày đêm… Đối với mẹ sau sinh, đôi khi giấc ngủ đêm trọn vẹn cũng là điều xa xỉ. Bạn có biết, đây chính là một trong những nguyên do gây ra căn bệnh trầm cảm sau sinh đáng sợ. Theo một nghiên cứu từ Hoa Kỳ, những người mẹ bị trầm cảm sau sinh có hơn 80% nguyên do bắt nguồn từ tiếng khóc đêm của con. Thiếu ngủ đêm khiến thể trạng mẹ mệt mỏi, rối loạn nội tiết, da dẻ xấu xí, thức ăn không có thời gian chuyển hóa khiến tích tụ lượng mỡ thừa gây tăng cân mất kiểm soát…. Tưởng chừng bình thường, nhưng nỗi vất vả từ việc thức đêm trên thực tế có ảnh hưởng rất lớn tới các mẹ sau sinh về cả sức khỏe – tinh thần lẫn sự tự tin.

3. Ngoại hình thay đổi sau sinh

Ngoại hình thay đổi sau sinh khiến nhiều mẹ tự ti

Ngoài những nỗi đau về thể xác thì nỗi đau tinh thần là thứ gì đó rất khó chịu, một trong những nỗi đau tinh thần thường gặp chính là việc tăng cân mất kiểm soát, vòng eo “siêu bánh mì” hay thâm rạn, sạm da…. Mang bầu và sinh con, phụ nữ chắc chắn phải tập quen cho mình những vết thâm rạn hay việc tăng cân, mất đi vòng eo con kiến ngày nào. Tùy thể trạng, các mẹ có thể về lại dáng sau sinh nhanh hay chậm. Tuy nhiên, dù nhanh dù chậm, trông thấy thân hình mỡ thừa trước gương cũng là những đả kích rất lớn đối với mẹ sau sinh rồi.  Không thể diện những bộ đồ mi nhon như trước, xung quanh chỉ toàn đồ bầu, đồ ở cữ, và bỉm, sữa, khăn xô… khiến mẹ tự ti, buồn phiền. Mặc dù hi sinh tất cả cho con, nhưng nỗi lòng các mẹ là điều ít ai nhìn thấu nếu chưa từng trải qua.

4. Con ốm:

Ngoài những nỗi vất vả sau sinh đã kể trên, con ốm cũng là nỗi vất vả mà bất kỳ cha mẹ nào có con nhỏ cũng phải tốn không ít tâm tư. Con còi cọc không khỏe mạnh bằng con nhà người ta, con chậm ăn chậm nói, con chậm đi, thể lực kém… là những nỗi lo mất ăn mất ngủ của bậc cha mẹ. Con ốm một thì cha mẹ ốm mười, không chỉ mệt mỏi thức ngày đêm trông con, mà tâm tư của cha mẹ cũng đang bị lay động vì lo lắng. Để giảm bớt tình trạng này, các mẹ có thể tham khảo các khóa học thai giáo, giáo dục sớm cho con từ trong bụng để con phát triển sớm về cả thể chất và trí tuệ nhé!

Sinh con, chăm con là nỗi lòng và tâm tư của hàng triệu cha mẹ hiện tại. Hãy cùng Home Care chia sẻ những nỗi vất vả sau sinh của chị em phụ nữ, trân trọng sự hi sinh thầm lặng và gửi đến những người phụ nữ tuyệt vời những lời yêu thương, động viên và thấu hiểu nhé!

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP