Home Care Spa chăm sóc mẹ và bé tại nhà
Thông tin khuyến mại  |  Hotline: 0962.131.515 - 0973.871.376
Mạng xã hội Home Care:
 
 

TẮC TIA SỮA - MẸO THÔNG TẮC TIA SỮA TẠI NHÀ

Thông tắc tia sữa  bằng cách day ép bằng tay: Dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết. “day ép” chứ không phải là “xoa”, bởi vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm ở sâu trong bầu vú và mới có thể làm tan sữa đã đông kết;  Đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 - 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần.

Thông tắc tia sữa tại nhà bằng cách chườm nóng:

Sau khi day ép vẫn thấy ngực căng tức, bạn có thể chườm nóng, dưới tác dụng của nước nóng (không quá nóng dẫn đến bỏng) sữa đông kết tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Cùng với các động tác mát-xa hỗ trợ, tình hình sẽ dần được cại thiện.

Dụng cụ hút thông tắc tia sữa

Dùng áp lực âm để hút nên thường chỉ sử dụng trong giai đoạn sớm khi sữa mới vón kết và với vị trí tắc nằm gần núm vú. Đối với vị trí tắc ở sâu hoặc ở nang sữa thì rất khó bởi vì nếu để áp lực nhỏ thì không thể làm tan sữa đông kết, còn nếu để áp lực lớn thì sẽ làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn; nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố nhiễm khuẩn. Ở giai đoạn muộn khi sự vón kết sữa đã hình thành những cục, mảng lớn thì dùng dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng. Vậy nên chỉ nên sử dụng dụng cụ hút sữa khi mới xuất hiện nhưng dấu hiệu sớm của bệnh.

Các mẹo bài thuốc dân gian chữa tắc tia sữa  

-  Dùng lá mít, mỗi bên bầu chín lá mít hái xuống hơ nóng đặt lên vùng nào cứng nhất. Tiếp đó dùng tay xoa bóp, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Khi thấy sữa chảy ra cho bé bú liền, làm liên tục ở những ngày sau là sữa thông hoàn toàn.

-  Nấu xôi nếp, bọc trong hai khăn vải mềm chườm hai bên ngực theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, làm liên tục cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ về đều cả hai bên.

- Dùng trái đu đủ non xắt lát mỏng, nướng lên cho nóng rồi đắp vào hai bên bầu cũng có tác dụng tương tự.

Dù thông tắc tia sữa tại nhà có thể trị khỏi tắc sữa nhưng các mẹ vẫn cần phải lưu ý những điều sau đây để phòng tránh bị tắc tia sữa trở lại và cũng là kinh nghiệm cho lần sinh con tiếp theo.

- Sau khi sinh, phải cho con bú ngay và để ý là bao giờ sữa về, nếu nhiều quá mà con ko ăn hết thì phải vắt bớt đi, cất lạnh cho con dùng dần. Đừng để trong người, gây căng sữa. 

- Thường xuyên vệ sinh đầu ti sạch sẽ, nhất là phần đầu vú, phần kẽ của vú.

- Cho con bú thường xuyên, tránh để cữ ti quá lâu (6 giờ đồng hồ trở lên) khiến sữa dễ đọng và bít tắc sữa.

- Dùng khăn bông sạch để thấm sữa và giặt phơi dưới ánh nắng khô ráo. Nên thay khăn thường xuyên để tránh sữa thấm lâu ngày ẩm mốc.

Chữa tắc tia sữa tại nhà
​Dịch vụ thông tắc tia sữa tại nhà


- Dùng các loại thức ăn làm tăng sữa như chân giò hầm hạnh nhân, đu đủ xanh hầm chân giò, cá trắm tươi hấp, canh cá chép, canh trứng, đậu vàng hầm…

- Cho bé bú mỗi bên 10 – 15 phút rồi đổi sang vú khác.

- Nếu có biểu hiện căng cứng ngực, tức sữa, lập tức lấy nước ấm làm mềm đầu ti, sau đó nặn ở quầng nâu cho sữa ra hết.
 

- Nếu làm các biện pháp trên mà vẫn căng, sốt thì cần đi thông tắc sữa ngay. Không được để lâu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
  

Tắc tia sữa là một triệu chứng nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng nếu không kịp thời chữa trị. Hãy chăm lo cho sức khỏe bản thân và đừng chủ quan nhé các mẹ. Ngay khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của tắc tia sữa hãy liên hệ thông tắc tia sữa tại nhà Hà Nội của Home care chăm sóc mẹ và bé tại nhà
 

 

06/04/2018
 

Nhận báo giá

Đăng ký thông tin nhận tư vấn Miễn Phí

Họ và tên:
Số điện thoại:
Email:
 
  Đăng Ký
 

Kết nối với Home Care