Cooking

Mách bạn mẹo nhỏ để ăn khổ qua sống mà không đắng

17/09/202125

Khổ qua là một trong những thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này có điểm đặc trưng chính là vị đắng nên khá kén người ăn. Bài viết này Home Care sẽ chia sẻ với mọi người bí quyết ăn khổ qua sống mà không đắng nhé!

Vì sao nên ăn khổ qua sống?

mach-ban-meo-nho-de-an-kho-qua-song-ma-khong-dang-2

Trong Đông y, khổ qua được xem là bài thuốc quý với nhiều dược tính hiệu quả trong việc phòng, điều trị một số bệnh, cụ thể như:

Giảm lượng đường huyết trong máu: khổ qua là loại quả đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Rất nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng trị tiểu đường có thành phần chính là khổ qua.

– Giảm béo, giảm mỡ trong máu, hạ huyết áp: Ăn khổ qua thường xuyên hoặc nấu khổ qua khô thành trà uống có thể tiêu trừ mỡ và cân đối thể trạng.

– Giải cảm, tiêu viêm, giải nhiệt: khổ qua theo Đông y có tác dụng điều trị bệnh cảm nhiệt, kiết lỵ, đau mắt, giúp bổ thận kiện kỳ, thông huyết bổ khí, tăng cường hệ miễn dịch. Người có triệu chứng cảm nhẹ có thể ăn sống khổ qua để giảm tình trạng bệnh.

– Chống và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, ung bướu: Nhờ khổ qua chứa hàm lượng vitamin C cao và chứa một chất protein đặc biệt có khả năng nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể, giúp các tế bào này mạnh mẽ hơn khi tiêu diệt tế bào ung thư.

Ngoài ra, ăn khổ qua sống còn có tác dụng phòng bệnh máu xấu, chống xơ cứng động mạch, thanh nhiệt giải độc, bảo vệ màng tế bào, hệ thống tim mạch…

Bí quyết ăn sống khổ qua mà không đắng

Để giảm bớt vị đắng của khổ qua khi ăn sống, mọi người có thể thực hiện cách làm sau:

Sau khi xắt quả khổ qua thành từng miếng vừa ăn, bạn mang ngâm với nước đá tầm 15 – 20 phút, sau đó là ăn được bình thường.

Nhiều người thích ăn kèm ruốc bông với loại quả này, vừa ngon, vừa thanh lọc cơ thể. Cách làm này đã được nhiều người áp dụng, và hầu hết đều cảm thấy hài lòng. “Trước đây không bao giờ dám ăn khổ qua vì sợ đắng, nhưng từ khi được bạn bè chỉ cho cách này thì thành ra mình nghiền luôn”, tài khoản Thanh Nguyễn đã chia sẻ.

Khổ qua ướp đá ăn kèm với ruốc từ lâu đã được nhiều người thưởng thức bởi hương vị tuyệt vời khó quên. Không những không bị đắng mà lại ngọt, giòn, nhẹ nhàng thanh mát khi được ướp lạnh, ăn kèm với ruốc thịt mằn mặn hợp vị, dễ ăn.

Nên ăn khổ qua sống hay nấu chín?

Câu hỏi này cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Sau khi tham khảo nhiều tài liệu, Home Care gửi đến bạn một số thông tin, lời khuyên như sau:

mach-ban-meo-nho-de-an-kho-qua-song-ma-khong-dang-3

– Nên ăn khổ qua sống nếu bạn còn trẻ, mắc chứng tiểu đường, vì qua quá trình đun sôi hay xào nấu cùng gia vị, một số thành phần dinh dưỡng trong khổ qua có thể sẽ bị mất đi (hoặc biến đổi).

– Nên ăn khổ qua đã nấu chín nếu bạn đã cao tuổi hoặc bạn đang bị tiểu đường, vì lúc này chân răng yếu, việc nhai sống khổ qua sẽ trở nên khó khăn. Tốt nhất, bạn nên pha trà uống để thu nạp được đầy đủ nhất dưỡng chất. Với những người không chịu được vị đắng đặc trưng của thực phẩm, cũng có thể chế biến qua khổ qua trước khi dùng. Cách này sẽ làm giảm đi vị đắng.

mach-ban-meo-nho-de-an-kho-qua-song-ma-khong-dang-4

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ trở thành những thông tin có ích đối với bạn và gia đình!

Để lại thông tin cho chúng tôi

    TOP